14/04/2023 - 3:50 PMchống thấm Hải Phòng 705 Lượt xem

BÁO CÁO KỸ THUẬT

XỬ LÝ LỖ THỦNG  TƯỜNG  BARRETE   V46 - 47

 

Dự án: Nhà làm việc VPĐD Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam tại Đà nẵng

 

Hng mc: Phần Ngầm

Địđim: 36 Trần Quốc Toản - Đà Nẵng

KÍNH GI: - Chủ đầu tư Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Văn phòng đại diện  tại Đà Nẵng.

- Đơn vị Tư vấn quản lý Dự án CNC ty CP Tư vấn XDCN & Đô thị Việt Nam.

- Đơn vị Tư vấn giám sát Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Đà Nẵng.

 * Căn cứ Hợp đồng thi công sửa chữa chống thấm số: 10.05/HĐCT-QT2011 giữa Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam  và Công ty TNHH TM & XD Quốc Thắng.

 Công ty Quốc Thắng là Nhà thầu thi công chống thấm lỗ thủng tường Barrette V46 -V47, đến  thời điểm hiện tại ngày 01-08-2011, nhà thầu thi công đà hoàn thành công việc theo Hợp đồng, lập báo cáo kỹ thuật và đề xuất phương án xử lý tiếp theo như sau:

I- Khái quát nguyên nhân:

 Do bê tông tại vị trí lỗ thủng không đạt chất lượng, dẫn đến việc hình thành bọng rỗ lớn, thậm chí cấu trúc bọng rỗ tại vị trí thủng giống hang caxter chạy dọc khe tiếp giáp giữa 2 tấm barrette,hang này được tạo thành từ việc sụt bentonite giữ vách lẫn vào bê tông khi đổ, đây là nguyên nhân căn nguyên gây ra sự cố.

 

II- Sự cố:

1.Sau khi bơm vật liệu, lỗ thủng đã cơ bản khống chế được nước, chúng tôi hạ xuống để bơm tiếp, việc hạ cos làm giảm áp lực đất nền vào vị trí bê tông rỗ bên dưới lỗ thủng và nước cát kết hợp với cao lanh tạo thành bùn tràn vào hầm từ phía dưới tường khoảng 1m. Việc vệt thủng tường nằm phía dưới không ai biết, kể cả trong kết quả siêu âm cũng không thấy.(xem ảnh bên trên).

 

2. Khi tháo dỡ đống bê tông chặn để kiểm tra lỗ thủng chúng tôi không thấy bất cứ hiện tượng nước đẩy cây, ống cũng như cá loại bao bố dẻ…Tất cả đều nguyên trạng điều này cho thấy không có cơ sở nào chứng minh nước chảy qua lỗ thủng (theo hợp đồng) này với lượng bùn nước lớn đến như vậy được

Ảnh thực tế bên cạnh cho thấy mọi thứ nguyên trạng

Minh họa hiện trạng trước lúc sự cố.

 

 

Minh họa cách thức sự cố xảy ra

Ảnh thực tế bên cạnh là lúc xảy ra sự cố cho ta thấy vị trí miếng bê tông cũ kích thước khoảng 35cm - 40cm (có mũi tên chỉ). Ta có thể thấy rằng không có nước chảy ngang, vì bên dưới miếng bê tông này là lỗ thủng đã đóng cây chặn nước, nếu lỗ này bị thủng thì nước sẽ phun ngang, vì bùn đẩy với áp lực rất mạnh, nhưng thực tế nước chảy dọc mép tường từ bên dưới cách vị trí này cả mét, ta có thể thấy hướng đóng cây từ trên thẳng xuống, vì vậy không thể đóng cây chặn sâu bên dưới được, chỉ chặn được bên trên nên không chặn nước bùn đẩy lên rất mạnh từ bên dưới, do đó không giữ nổi, và sự cố xảy ra.(xem minh họa trên) và sự thật giờ đây như Quý ban đã biết, vết thủng nằm sâu bên dưới.

 III- Công việc đã thực hiện:

Minh họa phương án thi công

  - Nhà thầu đã triển khai bơm vữa gia cố hoàn toàn phần đất bên ngoài lỗ thủng (trong phạm vi hợp đồng)

 - Thi công tháo dỡ toàn bộ khối bê tông đổ chặn, cọc gỗ, bao bố, dẻ,..tạm thời do Liên danh nhà thầu Công ty CPIDC và XD 204 đổ chặn từ lúc ban đầu.

- Tháo dỡ toàn bộ phần đất, bùn và các tạp chất bẩn sâu vào bên trong tường Barrette qua khỏi lớp thép thành (mặt trong) của vách tường 15cm.

- Lắp cốt pha đổ bê tông phục hồi lại tại vị trí khe thủng chạy dọc theo mối nối nằm ở mép  dọc tấm V47. Bê tông đổ lại đã ngậm hoàn toàn và sâu qua lớp thép thành (mặt trong) 15cm và bù kín tại mối nối âm dương của tấm V46 - V47.

 - Công tác thi công đổ bê tông phục hồi tại vị trí lỗ thi công đã hoàn tất công việc tương ứng với khối lượng đã ký kết theo Hợp đồng.

Bản vẽ minh họa khối lượng hoàn thành

IV- Kết luận & đề xuất phương án xử lý tiếp theo:

1. Kết luận:

 -Qua quá trình thi công và căn cứ theo thực tế tại hiện trường vị trí mối nối tường Barrette V46 - V47. Đơn vị thi công Chúng tôi khẳng định khuyết tật bê tông tại vị trí trên không còn gọi là "lỗ thủng" vách Barrette đơn thuần như các bên đã xác định lúc ban đầu, bởi trên thực tế đó là vị trí vỡ bê tông mép giao tuyến giữa hai tấm V46-V47 (khe hở không có bê tông nằm ở tấm V47 ) có chiều rộng trung bình từ 40cm - 60cm chạy dọc sâu xuống theo mối nối và chưa xác định chính xác  chiều sâu của khe hở tới đâu là điểm cuối.

 Do sự tinh tế trong cách áp dụng công nghệ, cũng như vật liệu đã xử lý được vấn đề cao lanh vẫn kết dính được cát siêu mịn, vì vậy đã ngăn được nước mặc dù chưa đổ được bê tông hết vết vỡ nhưng nước cũng không tràn vào được nữa.

 - Việc sự cố xảy ra là hệ quả có tính tất yếu xuất phát từ chất lượng bê tông, nằm ngoài khả năng bao quát của cả thiết bị kiểm tra cũng như các bên liên quan. Với những chứng minh đã nêu trên, không có cơ sở để đổ lỗi cho nhà thầu QuocThang.

 - Dù thế nào thì việc xử lý thành công lỗ thủng tường barrette sau sự cố, với tầng địa chất phức tạp đặc biệt là bùn cát cao lanh, đã tạo dựng lên giá trị, vinh danh nhà thầu QuocThangCo là đơn vị đầu tiên ở đất Việt Nam này thành công, và thành  công đó giá trị đó không ai có thể đảo lộn trắng đen được, thực tế chẳng dễ dàng gì, khi từ trước đến nay không có đơn vị nào làm được với địa chất tương tự như công trình này, cụ thể là vụ Pacific Sài Gòn là một ví dụ điển hình, mặc dù chủ đầu tư đã mời rất nhiều chuyên gia hàng đầu để chọn phương án, mời nhà thầu Đài Loan với đẳng cấp quốc tế để xử lý, nhưng đã không xử lý được, chủ đầu tư vẫn mất 2 tầng hầm và tổn thất nghiêm trọng về tài chính.

Ảnh mẫu có vữa lấy tại hiện trường:

Ảnh 1: Vữa bơm sang bên kia tường chảy qua lỗ thủng lọt vào 

Ảnh 2: Vữa bơm liên kết gạch nền nhà bên cạnh rơi xuống tạo thành khối bên ngoài tường.

Anh3: Vữa bơm liên kết cát mịn và cao lanh tạo thành khối

 Tất cả chứng minh sự thành công của phướng án thủy công tạo khối vữa chặn nước bên ngoài tường barrete.

 

2. Đề xuất phương án:

- Kiểm tra lại toàn bộ tường barrette, đặc biệt các vị trí khe co dãn (siêu âm lại) với kết quả siêu âm mới ta sẽ nhờ đến chuyên gia có trình độ đọc được quang phổ để tìm ra những vị trí khuyết tật, trong thực tế khi ống siêu âm

 không liền với bê tông, máy siêu âm sẽ không thấy được khuyết tật, lúc đó cần phải có người đọc được quang phổ.

 Căn cứ kết quả đó, ta chủ động phương án xử lý cho những vị trí bê tông yếu trước, tập trung bơm trước khi đào với thiết bị phù hợp, cũng như lượng vật liệu cần thiết để hàn gắn.

 - Các khe còn lại cần bơm vữa gia cố tường barrette  tất cả theo hình vẽ minh họa trên, ta có thể khoan bơm theo như chúng tôi đã làm, với phương thức 2 lỗ khoan bơm cho 1 mét chiều sâu của tường, như vậy sau khi bơm vữa gia cố tối thiểu 3 ngày sau khi bơm, nhà thầu chính có thể đào sâu xuống 1m, cứ như vậy quay vòng đến khi đạt cos nền.

 Phương án này đạt một công được hai ba việc, thứ nhất là gia cố vữa bên ngoài làm tăng tính ổn định của nền đất công trình lân cận, vừa ngăn nước cho các lỗ thủng tường cũng như giảm thiệt hại rất nhiều nếu còn có sự cố tương tự xảy ra, bởi sau khi ta bơm vữa sẽ loại trừ được việc bùn cát chảy tự do qua lỗ thủng, nhờ đó mà sự cố sẽ nằm trong tầm kiểm soát được, việc xử lý cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

 - Đơn vị thi công đã hoàn tất công việc theo hợp đồng thì hiện tại điểm thấp nhất, gọi là mép dưới của tấm bê tông đổ bù đang ngang bằng với mực nước trong tầng hầm. Vì thế để tiện cho công  tác xử lý tiếp theo của nhà thầu QuocThangCo được nhanh chóng và thuận lợi, thì nhà thầu cũng đề xuất các kiến nghị như sau:

 + Yêu cầu Nhà thầu xây dựng tháo dỡ cọc vữa nằm tại vị trí mối nối V46-V47 để tạo không gian cho Nhà thầu nếu triển khai tiếp.

+ Phải có máy bơm nước công suất lớn bơm liên tục để hạ mực nước ngầm trong tầng hầm.

 + Kinh phí cho công tác xử lý tiếp theo, Đơn vị chúng tôi sẽ gởi sớm cho Chủ đầu tư trong thời gian tới nếu quý ban có yêu cầu.

 + Đồng thời cũng mong Chủ đầu tư xem xét nghiệm thu hạng mục cho nhà thầu Quoc ThangCo hoàn tất hồ sơ thanh quyết toán cho Hợp đồng số: 10.05/HĐCT-QT2011.

V - Lời kết:

 Trong thời gian vừa qua, Nhà thầu QuocThangCo đã làm hết sức mình với tinh thần trách  nhiệm cao, giầu lòng tự trọng, tất cả vì công việc. Chúng tôi không biết còn được làm tiếp cùng Quý ban nữa hay không, nên xin ghi vào đây lời cảm ơn sâu sắc gởi đến Chủ đầu tư đã quan tâm động viên chúng tôi trong lúc khó khăn. Xin cảm ơn ban Tư vấn giám sát, cùng tất cả các bên liên  quan đã tạo điều kiện cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ, để giờ đây, nếu có rút quân khỏi công trình này chúng tôi vẫn có quyền ngẩng cao đầu với tư thế của người chiến thắng.

Một lần nữa xin cảm ơn tất cả các bên liên quan, cùng lời chào trân trọng.

 

CÔNG TY TNHH TM & XD QUỐC THẮNG

Tin liên quan

Thi công phục hồi công trình ven Biển và Hải Đảo Thi công phục hồi công trình ven Biển và Hải Đảo
Công nghệ tuyệt vời để sửa chữa công trình ven Biển và Hải Đảo

Đại hội đại biểu Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029 Đại hội đại biểu Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Chiều 21/2, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tới dự...

NHỮNG HẠN CHẾ CƠ BẢN CỦA VIỆC DÙNG MÀNG PHỦ BITUM CHỐNG THẤM TRONG CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NÓI CHUNG NHỮNG HẠN CHẾ CƠ BẢN CỦA VIỆC DÙNG MÀNG PHỦ BITUM CHỐNG THẤM TRONG CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NÓI CHUNG
Vào những thập niên 30 của thế kỷ trước, xuất phát từ những yêu cầu thiết yếu về việc xử lý chống thấm của nghành xây dựng, người ta đã dùng các chế...

BIỆN PHÁP THI CÔNG BẢO ÔN HẦM BẢO QUẢN CÁ SAU THU HOẠCH TRÊN TẦU ĐÁNH BẮT CÁ BIỆN PHÁP THI CÔNG BẢO ÔN HẦM BẢO QUẢN CÁ SAU THU HOẠCH TRÊN TẦU ĐÁNH BẮT CÁ
Đất nước ta là một quốc gia biển, với sự tồn tại và phát triển hàng ngàn năm lịch sử của ngành đánh bắt khai thác thủy hải sản, tuy vậy, cho đến nay sự...

Đã có thể cung cấp đầy đủ vật liệu phục vụ công trình ven biển, hải đảo Đã có thể cung cấp đầy đủ vật liệu phục vụ công trình ven biển, hải đảo
Đây là nhận định của ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (VLXD) về việc phát triển VLXD phục vụ các công trình ven biển và hải đảo.

Ngập úng đô thị: Nguyên nhân cơ bản và đề xuất giải pháp Ngập úng đô thị: Nguyên nhân cơ bản và đề xuất giải pháp
Các đô thị Việt Nam hiện nay đang trong quá trình phát triển và đang là "đại công trường xây dựng", việc vận chuyển các vật liệu xây dựng như cát sỏi gây...

“Ngành vật liệu xây dựng của Việt Nam sẽ thuộc tốp đầu trên thế giới“ “Ngành vật liệu xây dựng của Việt Nam sẽ thuộc tốp đầu trên thế giới“
Đó là nhận định của PGS.TS. Lê Trung Thành, Viện trưởng Viện Vật liệu Xây dựng khi những chia sẻ về bức tranh ngành Vật liệu Xây dựng 2020 và những kỳ vọng...

Vật liệu có khả năng tự phục hồi Vật liệu có khả năng tự phục hồi
Bê tông là thành phần chính để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như cầu, đường, hầm.

Những vật liệu xây dựng độc đáo và thân thiện với môi trường Những vật liệu xây dựng độc đáo và thân thiện với môi trường
Các hộ gia đình tiêu thụ tới một nửa lượng năng lượng của thế giới, vì thế không bất ngờ khi vấn đề tiết kiệm năng lượng của mỗi ngôi nhà đang trở...

Tìm hiểu về vải địa kỹ thuật và ứng dụng trong đời sống Tìm hiểu về vải địa kỹ thuật và ứng dụng trong đời sống
Sở hữu nhiều tính năng về khả năng phân cách, tiêu thoát nước, giúp gia tăng cường lực cho đất, vải địa kỹ thuật được sử dụng thi công xử lý nền đất...

Share: Bình luận:

BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG, GIẢM ÂM CÁCH NHIỆT CHO CÔNG TRÌNH BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG, GIẢM ÂM CÁCH NHIỆT CHO CÔNG TRÌNH
Chúng ta đang sống trong thời đại mà sự phát triển đã thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, các khu xây dựng đã mọc lên với tốc độ chóng...
Chống thấm nhà chung cư bao gồm những hạng mục gì? Chống thấm nhà chung cư bao gồm những hạng mục gì?
Mức độ đô thị hóa ở nước ta ngày càng cao. Kéo theo nhiều tòa chung cư mọc lên như nấm. Đặc biệt là các chung cư giá rẻ, chất lượng công trình không ổn...
Thi công xử lý công trình hầm giao thông Thi công xử lý công trình hầm giao thông
Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao thì không gian ngầm nói chung và Tầng hầm nói riêng là giải pháp được lựa chọn nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Việc để khai...
Chống thấm Bể nước Chữa cháy Chống thấm Bể nước Chữa cháy
Chống thấm Hải Phòng là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xử lý chống thấm đã được khẳng định qua rất nhiều công trình lớn nhỏ tại Hải Phòng, được...
Chống thấm bể ngầm Chống thấm bể ngầm
Cùng với sự phát triển bùng nổ của các ngành khoa học cơ bản nói chung, ngành xử lý chống thấm nói riêng đều, có những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chuyên...
Phương án Chống ẩm chân tường gạch Phương án Chống ẩm chân tường gạch
Chúng ta đang sống trong một thời kỳ phát triển, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không những đứng trước những công trình có yêu cầu chất lượng ngày...
Thi công phục hồi công trình ven Biển và Hải Đảo Thi công phục hồi công trình ven Biển và Hải Đảo
Công nghệ tuyệt vời để sửa chữa công trình ven Biển và Hải Đảo
Đại hội đại biểu Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029 Đại hội đại biểu Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Chiều 21/2, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tới dự...
NHỮNG HẠN CHẾ CƠ BẢN CỦA VIỆC DÙNG MÀNG PHỦ BITUM CHỐNG THẤM TRONG CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NÓI CHUNG NHỮNG HẠN CHẾ CƠ BẢN CỦA VIỆC DÙNG MÀNG PHỦ BITUM CHỐNG THẤM TRONG CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NÓI CHUNG
Vào những thập niên 30 của thế kỷ trước, xuất phát từ những yêu cầu thiết yếu về việc xử lý chống thấm của nghành xây dựng, người ta đã dùng các chế...
GREENSEAL BENTONITE GREENSEAL BENTONITE
Sản phẩm sợi dừng nước Wterstops Bentonite có tính mềm dẻo được dùng làm roong dừng nước cho các mạch nối cấu trúc bê tông. Sản phẩm này có hiệu suất hút...
HỢP CHẤT GREENSEAL SBR 701 HỢP CHẤT GREENSEAL SBR 701
Greenseal SBR 701 là một hợp chất keo gốc polimer đồng nhất, hợp chất này đặc biệt chỉ định dùng cho việc liên kết, phục hồi (sửa chữa bê tông).
GREENSEAL 100 GREENSEAL 100
Greenseal 100 là chất chống thấm gốc xi măng, là một thành phần không thể tách rời của bê tông trong quá trình kết tinh dạng tinh thể. Các hoạt tính hóa chất của...
Nomura
VINHOME
TIỀN PHONG
HẠ LONG BAY
HẠ LONG PARK
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG
& CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG
 
Địa chỉ: Số 392 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng
Tel : 0225.3870556 
Hotline: 093.6622799 Mr Toàn
CHI NHÁNH QUẢNG NINH
Địa chỉ: Kios C350 cạnh Quảng Trường Mặt Trời Hạ Long, P.Bãi Cháy , TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Tel: 0936.622.799 Mr Toàn
CHI NHÁNH HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 8/39/32. Đường Đỗ Đức Dục, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Tel: 0368.969.888 Mr Trần Vi
Kết nối với chúng tôi
Bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG - Thiết kế bởi: Hpsoft.vn

chèn link bộ công thương vào đây

0936622799