07/10/2021 - 2:05 PMChống thấm hải phòng 58 Lượt xem

Khái niệm chung

Bảo trì, bảo hành công trình xây dựng là tập hợp các công việc nhằm bảo đảm và duy trì sự làm việc bình thường, an toàn của công trình theo quy định của thiết kế trong quá trình khai thác sử dụng. Nội dung bảo trì công trình xây dựng có thể bao gồm một, một số hoặc toàn bộ các công việc sau: Kiểm tra, quan trắc, kiểm định chất lượng, bảo dưỡng và sửa chữa công trình nhưng không bao gồm các hoạt động làm thay đổi công năng, quy mô công trình.

Mục đích của bảo trì công trình: Bảo trì để duy trì sự làm việc bình thường theo đúng thiết kế và kéo dài tuổi thọ công trình, đồng thời góp phần giảm chi phí thay thế và sửa chữa công trình. Bảo trì còn để hạn chế sự suy giảm tài sản vật chất theo yêu cầu của bên cho vay tài chính đầu tư ban đầu hoặc các đơn vị bảo hiểm công trình. Bảo trì để tối đa hóa các giá trị thẩm mỹ và kinh tế của tòa nhà cũng như cung cấp môi trường làm việc, sinh hoạt an toàn và hiệu quả cho người cư ngụ.

Tầm quan trọng của bảo trì công trình: Khi các công trình được đưa vào sử dụng, điều quan trọng là các tòa nhà tiếp tục được duy trì đúng cách để đảm bảo rằng chúng có thể hoạt động hiệu quả nhất có thể. Sự suy thoái của các tòa nhà do thiếu bảo trì có thể dẫn đến gánh nặng tài chính trong tương lai, gây ra các vấn đề về mặt pháp lý và các vấn đề liên quan khác dẫn đến ảnh hưởng đến việc sử dụng. Tìm hiểu các vấn đề của công trình và hiểu biết được về vật liệu cũng như kết cấu và các hệ thống cơ điện của nó là một việc hết sức quan trọng để có thể đưa ra được các biện pháp để duy trì chất lượng công trình và các chức năng làm việc hiệu quả.

Quy định chung về công tác bảo trì công trình xây dựng

Yêu cầu về bảo trì công trình xây dựng được quy định như sau:

Công trình, hạng mục công trình xây dựng khi đưa vào khai thác, sử dụng phải được bảo trì; Quy trình bảo trì phải được chủ đầu tư tổ chức lập và phê duyệt trước khi đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào khai thác, sử dụng; phải phù hợp với mục đích sử dụng, loại và cấp công trình xây dựng, hạng mục công trình, thiết bị được xây dựng và lắp đặt vào công trình.

Việc bảo trì công trình phải bảo đảm an toàn đối với công trình, người và tài sản. Chủ sở hữu hoặc người quản lý sử dụng công trình có trách nhiệm bảo trì công trình xây dựng, máy, thiết bị công trình. Việc bảo trì công trình xây dựng, thiết bị công trình phải được thực hiện theo kế hoạch bảo trì và quy trình bảo trì được phê duyệt.

Chính phủ quy định chi tiết về bảo trì công trình xây dựng và trách nhiệm công bố công trình xây dựng hết thời hạn sử dụng.

Những công việc và hạng mục bảo trì tòa nhà

Khi bảo trì tòa nhà, cần phải thực hiện đầy đủ các công việc như kiểm tra, quan trắc và kiểm tra chất lượng công trình, thường xuyên bảo dưỡng và sửa chữa trong tòa nhà nhưng vẫn phải đảm bảo giữ nguyên được công năng và quy mô của tòa nhà.

- Bảo trì hệ thống điện: Hệ thống điện chính là hệ thống kỹ thuật chủ chốt tại mọi tòa nhà chung cư, cung cấp nguồn điện phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng cùng toàn bộ cư dân trong tòa nhà. Bên cạnh đó, hệ thống điện còn đảm bảo các hệ thống khác trong tòa nhà có thể vận hành đầy đủ và hiệu quả, bao gồm thang máy, hệ thống điều hòa thông gió, thông tin liên lạc, chiếu sáng… cùng các thiết bị khác sử dụng trong tòa nhà. Vì vậy, cần thường xuyên thực hiện bảo trì hệ thống điện định kỳ nhằm đảm bảo tòa nhà vận hành ổn định.

- Bảo trì hệ thống cấp thoát nước: Thường xuyên bảo trì hệ thống cấp thoát nước trong tòa nhà đúng định kỳ sẽ giúp tòa nhà có thể vận hành trơn tru hiệu quả hơn, đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho các hoạt động trong tòa nhà như: Cấp nước phục vụ sinh hoạt cho cả tòa nhà, cấp nước phục vụ các diện tích chung của tòa nhà, thoát nước thải sinh hoạt, thoát nước mưa, hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy.

- Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy: Thường xuyên bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho cư dân cùng khách hàng bên trong tòa nhà, đây cũng là hệ thống bắt buộc các tòa nhà phải thực hiện để đảm bảo tránh khỏi những sự cố cháy nổ ngoài ý muốn.

Bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy bao gồm hệ thống cảnh báo cháy nổ, hệ thống báo cháy, hệ thống chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy, bơm cứu hỏa, vòi phun…đều cần được bảo trì thường xuyên để có thể xử lý được các tình huống, sự cố khẩn cấp trong tòa nhà.

- Thường xuyên bảo trì hệ thống thang máy và thang cuốn: bảo trì hệ thống thang máy và thang cuốn sẽ giúp tòa nhà vận hành ổn định và trơn tru, bao gồm các hệ thống thang máy, thang chở rác, thang cuốn… Đặc biệt với các tòa nhà cao tầng, việc bảo trì các hệ thống thang máy càng cần thiết, đảm bảo giúp cư dân cùng khách hàng di chuyển trong tòa nhà thuận tiện và an toàn.

- Bảo trì các hệ thống thông tin và camera: Hệ thống thông tin nội bộ như những thiết bị truyền tải thông tin, hệ thống camera an ninh CCTV, mạng điện thoại nội bộ….đều cần được thực hiện bảo trì bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên. Những hệ thống thông tin và camera đảm bảo tòa nhà hoạt động an toàn, hiệu quả hơn.

- Bảo trì hệ thống thông gió và điều hòa: Hệ thống điều hòa thông gió giúp điều tiết chất lượng không khí và nhiệt độ bên trong tòa nhà, nâng cao sự tiện nghi, thoải mái cho cư dân và khách hàng của tòa nhà. Ngoài ra, hệ thống này còn hỗ trợ cứu hỏa bằng cách kiểm soát áp suất không khí các diện tích kín, không thông khí như hành lang, tầng hầm. Vì vậy, thường xuyên bảo trì hệ thống thông gió và điều hòa sẽ giúp tòa nhà vận hành tốt hơn.

- Bảo trì hệ thống quản lý: Đối với những tòa nhà cao tầng, tòa nhà có quy mô lớn thường sử dụng hệ thống quản lý tòa nhà thông minh bằng công nghệ cao, đây là hệ thống được ứng dụng vào quy trình quản  lý vận hành tòa nhà, giúp ban quản lý tòa nhà thiết lập chu kỳ hoạt động của các thiết bị kỹ thuật nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động của chúng. Vì vậy, bảo trì hệ thống quản lý tòa nhà sẽ giúp ban quản lý có thể xử lý tốt được những tình huống khẩn cấp, cũng như cảnh báo nguy cơ khi vận hành các thiết bị kỹ thuật, nhằm đưa ra kế hoạch bảo trì hệ thống kỹ thuật tòa nhà hiệu quả, giúp quản lý rủi ro nhà chung cư tốt hơn.

- Bảo trì các hạng mục xây dựng: Ngoài các hệ thống trên, hệ thống kỹ thuật tòa nhà còn bao gồm cả các hạng mục xây dựng liên quan đến kỹ thuật như hệ thống giao thông tiếp cận tòa nhà, hệ thống xử lý rác thải cũng cần được bảo trì.

Các hình thức bảo trì công trình xây dựng

Bảo trì có vai trò rất quan trọng đối với quá trình vận hành, sử dụng. Có 5 hình thức bảo trì tòa nhà mà chúng ta cần quan tâm đó là:

- Bảo trì thường xuyên: Đây là hình thức bảo trì quan trọng nhất nhưng hay bị các đơn vị đầu tư bỏ qua, lơ là nhất bởi nó đòi hỏi thực hiện thường xuyên, liên tục theo định kỳ hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng. Theo đó, tất cả các hạng mục kỹ thuật, công trình đều được bảo trì, vệ sinh sạch sẽ.

- Bảo dưỡng ngăn ngừa rủi ro: Việc bảo dưỡng này nhằm phát hiện ra các nguy cơ tiềm ẩn trong tòa nhà để sớm có hướng khắc phục kịp thời. Đó có thể là việc thay bộ lọc không khí, kiểm tra hệ thống bơm nước, kiểm tra hệ thống báo động, PCCC…

- Bảo trì sửa chữa: Hình thức bảo trì này nhằm khắc phục nhanh chóng những lỗi phát sinh, nêu cao tính nhận thức của chủ đầu tư về việc bảo trì chung cư, bảo trì tòa nhà thường xuyên, định kỳ. Sửa chữa định kỳ công trình bao gồm sửa chữa hư hỏng hoặc thay thế bộ phận công trình, thiết bị lắp đặt vào công trình bị hư hỏng được thực hiện định kỳ theo quy định của quy trình bảo trì; Sửa chữa đột xuất công trình được thực hiện khi bộ phận công trình, công trình bị hư hỏng do chịu tác động đột xuất như gió, bão, lũ lụt, động đất, va đập, cháy và những tác động đột xuất khác hoặc khi bộ phận công trình, công trình có biểu hiện xuống cấp ảnh hưởng đến an toàn sử dụng, vận hành, khai thác công trình.

- Bảo trì thẩm mỹ: Đây là loại hình bảo trì được tiến hành trong quá trình chuẩn bị đón cư dân đến sinh sống. Nó bao gồm các hoạt động như thay thảm mới, sơn lại tường, lắp đặt các trang thiết bị chiếu sáng mới…Công việc này đòi hỏi phải được thực hiện thường xuyên trong suốt khoảng thời gian khách thuê nhà, thuê căn hộ.

- Bảo trì trì hoãn: Trong trường hợp đơn vị đầu tư không có đủ ngân sách thì việc tạm thời ngừng bảo trì trong một thời gian ngắn là điều cần thiết. Điều này giúp cho chủ đầu tư có thêm thời gian để bổ sung ngân sách mà vẫn có thể kiểm soát được những rủi ro có thể xảy ra.

Quy trình bảo trì tòa nhà

Để bảo trì công trình hiệu quả, cần có giải pháp xây dựng quy trình bảo trì tòa nhà khoa học và hiệu quả hơn, bao gồm:

- Lập và phê duyệt quy trình bảo trì công trình:

Trước khi bảo trì tòa nhà cần có giải pháp lập và phê duyệt quy trì bảo trì tòa nhà, trong đó nhà thầu thiết kế có trách nhiệm lập và bàn giao cho chủ đầu tư hoặc ban quản lý công trình bảo trì công trình, bộ phận công trình do mình thiết kế. Nhà thầu cung cấp thiết bị do mình cung cấp. Chủ đầu tư cũng có thể thuê một tổ chức uy tín lập quy trình bảo trì. Còn chủ đầu tư hay ban quản lý phải tiến hành thẩm định và phê duyệt quy trình bảo trì tòa nhà trước khi công trình được đưa vào sử dụng.

- Lập kế hoạch và dự toán kinh phí bảo trì công trình:

Bởi vì kế hoạch bảo trì tòa nhà cần phải được thực hiện hàng năm, vì vậy cần phải có kế hoạch dự toán kinh phí bảo trì tòa nhà, trong đó kế hoạch bảo trì tòa nhà cũng cần phải có đầy đủ danh sách công việc cần thực hiện, thời gian bảo trì từng hạng mục, cách thức thực hiện cho tới chi phí, đội ngũ nhân sự chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp… để đảm bảo tòa nhà được bảo trì đúng quy trình.

- Thực hiện bảo trì và quản lý chất lượng công việc bảo trì:

Khi tiến hành bảo trì tòa nhà, chủ đầu tư hay ban quản lý cần phải quản lý chất lượng công việc bảo trì chặt chẽ, bao gồm việc kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa hay thuê đơn vị có đủ năng lực thực hiện. Ban quản lý cần thường xuyên đánh giá và phát hiện những dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp để bảo dưỡng và sửa chữa.

- Đánh giá an toàn chịu lực và an toàn vận hành công trình:

Sau khi bảo trì, đơn vị chịu trách nhiệm về việc bảo trì cần tổ chức đánh giá mức độ an toàn khả năng chịu lực và an toàn vận hành công trình. Việc này vô cùng cần thiết vì giúp đảm bảo an toàn và hiệu suất khi người dùng khai thác và sử dụng công trình.

- Lập và quản lý hồ sơ bảo trì công trình:

Hồ sơ bảo trì tòa nhà bao gồm tài liệu phục vụ công tác bảo trì, kế hoạch bảo trì, kết quả kiểm tra, kết quả sửa chữa và bảo dưỡng, kết quả kiểm định chất lượng công trình sau bảo trì…

Bởi vì công tác bảo trì tòa nhà có quá nhiều hạng mục cần thực hiện, vì vậy, để quản lý tốt công việc bảo trì và đảm bảo đúng quy trình bảo trì, đơn vị quản lý vận hành cần có giải pháp ứng dụng công nghệ vào quản lý vận hành để đảm bảo công tác bảo trì diễn ra trơn tru và hiệu quả hơn.

Bảo trì góp phần duy trì sự làm việc bình thường theo đúng thiết kế và kéo dài tuổi thọ công trình, đồng thời góp phần giảm chi phí thay thế và sửa chữa công trình. Để hiểu và có một cách nhìn nhận đầy đủ về công tác bảo trì tòa nhà, bài viết đã trình bày những khái niệm và tầm quan trọng của công tác bảo trì, những quy định về công tác bảo trì, những công việc và hạng mục công trình cần bảo trì, các phương pháp và quy trình bảo trì tòa nhà chung cư.

Tạp chí Xây dựng & Đô thị, Số 71/2020

Tin liên quan

Hải Phòng: Tìm giải pháp chống ngập lụt sau mưa Hải Phòng: Tìm giải pháp chống ngập lụt sau mưa
Sau trận mưa lịch sử ngày 26/8 vừa qua, đô thị Hải Phòng chìm trong biển nước, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: 'Thành phố...

Vật liệu sinh học giúp ngành xây dựng bền vững hơn Vật liệu sinh học giúp ngành xây dựng bền vững hơn
Việc nâng cao kiến thức về kỹ thuật vi sinh và sinh học tổng hợp đang cho phép các vật liệu sinh học tham gia vào thị trường vật liệu xây dựng như bê tông tự...

Xu hướng vật liệu làm thay đổi ngành xây dựng hiện đại Xu hướng vật liệu làm thay đổi ngành xây dựng hiện đại
Vật liệu mới trong ngành xây dựng hiện đại góp phần tạo ra những ngôi nhà xanh, bền vững với chi phí rẻ hơn cho người dân. Dưới đây là một số vật liệu...

Làm gì khi tường bị thấm nước? Làm gì khi tường bị thấm nước?
Vào mùa mưa, hiện tượng thấm nước trong nhà phố, chung cư hay thậm chí cả những khu nhà ở cao cấp đang là vấn đề được quan tâm khá nhiều. Nhà mới xây được...

Giải pháp chống thấm cho nhà khi mùa mưa đến Giải pháp chống thấm cho nhà khi mùa mưa đến
Thấm, dột là những vấn đề được dân thi công xây dựng ví như “căn bệnh ung thư” vô cùng khó chữa đối với ngôi nhà của bạn, căn bệnh này càng đặc biệt...

Cách chống thấm cho các kiểu mái nhà Cách chống thấm cho các kiểu mái nhà
Khi mái nhà bị thấm dột không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình.

7 mẫu gạch lát sân thượng đẹp hiện nay 7 mẫu gạch lát sân thượng đẹp hiện nay
Sân thượng hiện nay được nhiều gia đình đầu tư để trở thành nơi thư giản nghỉ ngơi. Bạn nên biết loại gạch nào chống nóng, chống thấm tốt cho sân thượng...

Tiết kiệm chi phí xây nhà với những vật liệu rẻ, bền, đẹp Tiết kiệm chi phí xây nhà với những vật liệu rẻ, bền, đẹp
Đây là vật liệu khá rẻ tiền và rất thông dụng trong xây dựng, đặc biệt ván gỗ tái chế mang đến vẻ đẹp thời thượng và thân thiện với môi trường cho...

4 loại vật liệu lát sàn đang được ưa chuộng hiện nay 4 loại vật liệu lát sàn đang được ưa chuộng hiện nay
Hiện nay, có 4 loại vật liệu lát sàn đang được ưa chuộng là: Gạch ceramic, sàn gỗ, sàn gỗ nhựa và thảm trải sàn. Mỗi loại có một đặc điểm riêng. Để...

Những nguyên nhân khiến rạn nứt màng sơn Những nguyên nhân khiến rạn nứt màng sơn
Bề mặt tường là yếu tố thẩm mỹ quan trọng đầu tiên của một ngôi nhà. Nếu lớp sơn trên bề mặt tường gặp những sự cố không mong muốn như bị rạn nứt...

Share: Bình luận:

Chống thấm nhà chung cư bao gồm những hạng mục gì? Chống thấm nhà chung cư bao gồm những hạng mục gì?
Mức độ đô thị hóa ở nước ta ngày càng cao. Kéo theo nhiều tòa chung cư mọc lên như nấm. Đặc biệt là các chung cư giá rẻ, chất lượng công trình không ổn...
Thi công xử lý công trình hầm giao thông Thi công xử lý công trình hầm giao thông
Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao thì không gian ngầm nói chung và Tầng hầm nói riêng là giải pháp được lựa chọn nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Việc để khai...
Lắp đặt cửa chống ngập Lắp đặt cửa chống ngập
Việc lắp đặt các cửa chống ngập để ngăn nước tràn vào nhà ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta vì chi phí thấp, tính thẩm mỹ cũng như tiện dụng cao...
Chống thấm sàn mái bị nứt ngấm Chống thấm sàn mái bị nứt ngấm
Chống thấm Hải Phòng là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xử lý chống thấm đã được khẳng định qua rất nhiều công trình lớn nhỏ tại Hải Phòng, được...
Chống thấm chân tường Cát Hải Chống thấm chân tường Cát Hải
Chống thấm Hải Phòng là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xử lý chống thấm đã được khẳng định qua rất nhiều công trình lớn nhỏ tại Hải Phòng, được...
Thi công chống thấm Sàn mái Thẩm mỹ Viện Ngọc Dung Thi công chống thấm Sàn mái Thẩm mỹ Viện Ngọc Dung
Chống thấm Hải Phòng là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xử lý chống thấm đã được khẳng định qua rất nhiều công trình lớn nhỏ tại Hải Phòng, được...
Hải Phòng: Tìm giải pháp chống ngập lụt sau mưa Hải Phòng: Tìm giải pháp chống ngập lụt sau mưa
Sau trận mưa lịch sử ngày 26/8 vừa qua, đô thị Hải Phòng chìm trong biển nước, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: 'Thành phố...
Vật liệu sinh học giúp ngành xây dựng bền vững hơn Vật liệu sinh học giúp ngành xây dựng bền vững hơn
Việc nâng cao kiến thức về kỹ thuật vi sinh và sinh học tổng hợp đang cho phép các vật liệu sinh học tham gia vào thị trường vật liệu xây dựng như bê tông tự...
Xu hướng vật liệu làm thay đổi ngành xây dựng hiện đại Xu hướng vật liệu làm thay đổi ngành xây dựng hiện đại
Vật liệu mới trong ngành xây dựng hiện đại góp phần tạo ra những ngôi nhà xanh, bền vững với chi phí rẻ hơn cho người dân. Dưới đây là một số vật liệu...
Vật liệu chống thấm tạo màng trong suốt Vật liệu chống thấm tạo màng trong suốt
Polyaspartic Greenseal" là một lớp phủ cao cấp, gồm 2 thành phần có ham hàm lượng chất rắn cao, dựa trên công nghệ polyaspartic, bắt nguồn từ một phản ứng 2 thành...
Vật liệu chống thấm COLD POLYUREA AP Vật liệu chống thấm COLD POLYUREA AP
Lớp phủ tính năng cao Polyurea Aliphatic siêu bền, chuyên dùng chống thấm bảo vệ chống UV, chống mài mài mòn, kháng hóa chất cho các cấu trúc ngoài...
VẬT LIỆU PHUN TẠO LỚP XỐP CÁCH ÂM - CÁCH NHIỆT PU FOAM QF6035-E SPRAY FOAM - EUROPE VẬT LIỆU PHUN TẠO LỚP XỐP CÁCH ÂM - CÁCH NHIỆT PU FOAM QF6035-E SPRAY FOAM - EUROPE
PU FOAM QF6035-E là chất bọt polyurethane phun hai thành phần (SPF) để cách nhiệt trong các công trình dân dụng và công nghiệp.
Nomura
VINHOME
TIỀN PHONG
HẠ LONG BAY
HẠ LONG PARK
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG
& CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG
 
Địa chỉ: Số 392 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng
Tel : 0225.3870556 
Hotline: 093.6622799 Mr Toàn
CHI NHÁNH QUẢNG NINH
Địa chỉ: Kios C350 cạnh Quảng Trường Mặt Trời Hạ Long, P.Bãi Cháy , TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Tel:093.6622799 Mr Toàn
CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 1465/44/2A Lê Văn Lương, Ấp 2, Xã Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Tel: 090.824.3871 Mr Trung
Kết nối với chúng tôi
Bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG - Thiết kế bởi: Hpsoft.vn

chèn link bộ công thương vào đây

0936622799