17/06/2020 - 3:56 PMCông ty Chống thấm Hải Phòng 544 Lượt xem

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ phát triển, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không những đứng trước những công trình có yêu cầu chất lượng ngày một cao, mà còn phải đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, cùng một loạt những yêu cầu chất lượng vệ sinh môi trường sống...v/v. Chính vì lẽ đó mà ngày nay, chẳng ai chịu đựng nổi một không gian sống cùng với những ẩm mốc, loang lổ do ẩm chân tường gây ra. Vậy nguyên nhân do đâu?, ảnh hưởng của hiện tượng này đến môi trường sống của chúng ta thế nào?, phương án xử lý nào khả thi nhất đối với môi trường, điều kiện, khí hậu đặc thù của Việt Nam ta ?. Mời các bạn cùng tôi xem qua phần tiếp theo.

Phân Tích Nguyên Nhân.

 Để tiện cho việc xem xét nguyên nhân, chúng ta cùng nhau xem một vài hình ảnh thực tế của hiện tượng này.

Hiện tượng ẩm chân tường

Hiện tượng ẩm chân tường

Những vị trí thường gặp hiện tượng này:

1- Chân tường bên ngoài các khu vệ sinh, khu rửa chén bát..v/v

2- Chân tường bên trong tầng hầm

3- Chân tường kẹt giữa hai nhà có khoảng cách

4- Chân tường nơi có nền đất ẩm.

Nguyên nhân của ẩm chân tường:

Có nhiều nguyên nhân kếp hợp tạo nên hiện tượng này, nhưng ở đây chúng ta đi vào những nguyên nhân chủ yếu, Và chỉ khi chúng ta nắm được nguyên nhân, chúng ta mới có thể chọn phương án xử lý hiệu quả. Chúng ta cùng xem hình vẽ sơ họa đường đi của nước theo mạch hồ sau đây:

 Minh họa nước thấm chân tường 

Minh họa nước thấm chân tường

Sau khi xem hình sơ họa trên chúng ta có thể nêu ra một vài nguyên nhân như :

1- Do bản chất của hồ vữa xi măng xốp, mền, nên tính hấp thụ nước tự nhiên cao, và cứ theo nguyên tắc “bấc đèn dầu”, hồ vữa hút nước và lan theo mạch lên trên, cho đến khi không thể hút lên được nữa, thông thường chúng làm ẩm chân tường khoảng 50cm đến 1mét, kể từ cốt nền ẩm, và lớp hồ vữa này càng cũ thì độ thấm càng mạnh.

2- Do khi xây, người thợ xây cầm viên gạch theo chiều đứng, đắp vữa lên đầu viên gạch và gạt vữa thành hình tháp rồi đặt viên gạch lên tường đã trải sẵn lớp hồ, thao tác này đã gây ra những chỗ thiếu vữa, thêm vào đó là sự co ngót rất mạnh của hồ vữa xây đã tạo ra những kẽ hở đứng giữa những viên gạch, thậm chí thông sang bên kia tường, mời các bạn xem ảnh thực tế sau

Thực tế nước thấm qua mạch hồ vữaThực tế nước thấm qua mạch hồ vữa

 

Thực tế nước thấm qua mạch hồ vữa

Nước thấm từ khu rửa chén sang lớp hồ vữa nền

Nước thấm từ khu rửa chén sang lớp hồ vữa nền

3- Do không được đánh giá đúng tính quan trọng của việc chống thấm, nên không được tính đến trong thiết kế và hiển nhiên không có biện pháp thi công chống thấm ngay trước khi hoàn thiện công trình

Ảnh hưởng của việc ẩm mốc đối với chất lượng môi trường sống của con người

Chúng ta đã biết, khi nước thấm lên tường đã mang theo một lượng muối khoáng có trong nước, cùng nhiều vi chất “bổ dưỡng” cho các loại nấm mốc tồn tại phát triển, chính vì điều này chúng ta có phần nào hiểu được, tại sao ở Việt Nam ta có tỷ lệ người mắc các chứng bệnh ở đường hô hấp nhiều đến vậy. Cho đến nay các nhà khoa học đã chỉ ra cho chúng ta hàng trăm loại vi nấm có trong những vết ẩm mốc đó. Các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy căn nguyên của bệnh viêm xoang là do một loài vi nấm gây ra. Vì vậy khi chúng ta ở trong môi trường nấm mốc, chúng ta có thể hít phải những loại vi nấm này, điều này đồng nghĩa với những nguy cơ bị dị tật đường hô hấp, ho hen...v/v, rất cao, biểu hiện rõ nhất là trẻ em ở trong môi trường này rất hay bị sổ mũi, ho. Nếu ai trong các bạn đã từng tham gia xây dựng các nhà máy sản xuất thuốc chữa bệnh, mới thấy hết những yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như thế nào về việc xử lý chống thấm, chống ẩm này.

Phương án xử lý

Phương án xử lý của chúng tôi được gọi là : biện pháp cắt nước mạch hồ vữa chân tường

Các bạn cùng chúng tôi đi qua từng công đoạn thi công của phương án này: (1) Đục tạo rãnh, quét một lớp vữa gốc xi măng, đây là loại vữa có tính năng độc đáo, nó có thể phát triển ninh kết trong các mao dẫn, các khe hở nhỏ, nhờ sự kích hoạt của nước, hay hơi ẩm. Sau đó trám lại bằng một hỗn hợp vữa, cát, xi măng được trộn thêm một liều lượng phụ gia nhất định, tạo nên một loại vữa có cường độ mà nước không có khả năng thẩm thấu qua được. (2) Loại vữa hỗn hợp trên được trát trực tiếp lên bề mặt tưòng gạch, nhằm loại bỏ hoàn toàn những chỗ rỗng do thiếu vữa, nó đảm bảo rằng bề mặt đã bược phủ kín, có độ dầy khoảng 0,5cm. (3) Quét 1 lớp vật liệu chống thấm gốc xi măng (công nghệ phát triển mạng tinh thể), nhằm củng cố và đảm bảo rằng: độ bền của hạng mục xử lý là vĩnh cửu. (4) Tô vữa hoàn thiện, phục hồi lại mới như lúc ban đầu. Các bạn thông cảm, do thời gian của tôi không có nhiều, nên không thể chia sẻ, đi sâu về hệ thống vật liệu áp dụng, chỉ mong đưa đến cho các bạn cái nhìn mới, đúng đắn cho việc xử lý chống ẩm chân tường phù hợp với điều kiện, khí hậu, chất liệu tại Việt Nam. Phương án này của tôi, xin khẳng định là: không bắt nguồn từ bất cứ phương án nào của nước ngoài, không sao chép của bất cứ đơn vị nào, kể cả những hình ảnh tư liệu được dùng trong bài viết này. Bởi chúng tôi đã tạo ra phương án này, nhằm đáp ứng đúng yêu cầu thực tế đòi hỏi chúng tôi và hôm nay chúng tôi chia sẻ cùng các bạn

Sơ họa phương án xử lý ẩm chân tường
 

Sơ họa phương án xử lý chống thấm chân tường

 Trước khi xử lý chống ẩm chân tường Sau khi xử lý chống ẩm chân tường

Trước và sau khi xử lý chống ẩm chân tường

Trên đây là 2 bức ảnh chụp ở một công trình tầng hầm để xe tại Hà Nội, sau khi đã xử lý nhiều lần mà không được, các bạn thấy cả việc lót màng bitum chống thấm ngược, một biện pháp thể hiện một trình độ yếu kém đến ngạc nhiên cũng được áp dụng. Ảnh 8 sau khi chúng tôi xử lý bằng phương án nêu trên đã hết hẳn việc thấm chân tường tầng hầm.

Để chứng minh tính chịu áp của phương án cắt nước mạch hồ vữa chân tường, chúng tôi đã cho xử lý cho cả 2 chiều thuận ngược của hai hạng mục khác nhau cụ thể như sau:

A - Áp dụng chống thấm thuận của bể nước được xây bằng gạch ống trên tấm đan bê tông. Mời các bạn xem hình sau:

 Áp dụng chống thấm thuận 

Áp dụng chống thấm thuận

Việc áp dụng cho bể nước của chúng tôi, chỉ để chứng minh tính chịu áp của phương án trên, không có ý khuyên dùng phương án này cho các loại bể chứa nước trên cao như trong ảnh, bởi thời đại ngày nay, việc chống thấm cho các dạng bể này có rất nhiều phương án khác đơn giản hơn, hiệu quả cao, giá thành cũng rất hợp lý

B – Áp dụng chống thấm ngược mời các bạn xem qua hình sau:

Đây là một tầng hầm mới xây được một nửa. Do tầng hầm khu nhà chính có một siêu thị lớn khai trương nên không đủ chỗ để xe. Chủ đầu tư cho xây một bức tường tạm cao 50cm bằng gạch ống, và yêu cầu chúng tôi chống thấm, ngăn nước, với tiêu chí bắt buộc phải đảm bảo kỹ thuật, cũng như mỹ thuật. Chúng tôi phải chống thấm ngược bức tường này, vì không thể chống thấm thuận được.

 Vị trí áp dụng chống thấm ngược Sau khi thực hiện chống thấm ngược tầng hầm

Vị trí áp dụng chống thấm ngược

Quang cảnh bên trong bức tường ngăn nước sau khi chúng tôi chống thấm ngược bằng phương án nêu trên, trước khi bàn giao cho đơn vị hoàn thiện tiếp theo. Các bạn có thể thấy không có chút nước nào trong tầng hầm này.

Để tiện cho các bạn theo dõi chúng tôi chụp ảnh này theo chiều đứng của bức tường, sau khi chúng tôi tháo tấm che, do bị mắc hàng rào chúng tôi không thể chụp chính giữa. Nhưng chừng đó các bạn cũng thấy rất rõ là phía bên ngoài tường không có lớp tô nào cả, tường được xây bằng gạch ống xếp ngang. Và cũng dễ dàng thấy nước phía bên ngoài tường lênh láng, mà bên trong vẫn khô ráo.

 Hình ảnh chống thầm ngược bức tường 

Hình ảnh chống thầm ngược bức tường

Lời kết:

Các bạn thân mến! Thời nay, chúng ta sẽ chẳng vui thú gì, khi trao đổi kỹ thuật chuyên môn chống thấm, với một con người đứng trước các đề tài khoa học - kỹ thuật, bằng cách vỗ vào ngực mình bởi đã có 10 năm kinh nghiệm dán màng bitum... quét sơn chống thấm, hay cao hơn chút là bơm keo sửa chữa!..Anh ta đã quên mất mình chỉ là tay thợ lâu năm. Mặt khác, Anh ta không hiểu rằng chỉ có tư duy khoa học và sự sáng tạo mới có khả năng giải quyết, xử lý những vấn đề phát sinh mới. Cũng chẳng hay ho gì, khi anh nhân viên kinh doanh của một hãng chống thấm nào đó ngộ nhận, cứ khăng khăng là: chỉ có sản phẩm của hãng mình là tốt nhất thế giới, anh ta quên rằng, hãng của anh ta cũng là 1 trong số hàng trăm hãng. Và tôi cũng sẽ chẳng ra gì khi viết một phương án, mà ở đó là nơi biểu diễn của những ngôn từ kỹ thuật, hào nhoáng với lối văn phong “hàn lâm viện”, tự mình xây dựng một cái “tôi” yếu kém, trong một bài văn kỹ thuật vô bổ. Nhưng chắc chắn, tôi và các bạn sẽ rất vui khi ngày càng có nhiều phương án hay, được đề cập một cách nghiêm túc, giàu tính thực tiễn, được phản biện một các khoa học mang đậm mầu sắc văn hóa tranh luận. Bởi chỉ có như vậy chúng ta mới có cái nhìn thấu đáo về một công nghệ, hay một phương án mới, và cũng chỉ có những chia sẻ thực thụ chúng ta mới thấy mình đang ở đâu trong từng nấc thang của tri thức, đôi khi sự trao đổi còn làm vỡ hòa những nhận định mà bấy lâu ta vẫn cho rằng mình đúng tuyệt đối, trong khi thế giới tồn tại dựa trên sự tương đối, mặc dù có thể, sự tuyệt đối đang tồn tại trên những trang lý thuyết, trong những giấc mơ của loài người, trong niềm khát vọng vươn lên những đỉnh cao của khoa học, xong Thực Tế và Thời Gian vẫn là nhị vị giáo sư vĩ đại nhất của mọi thời đại, của muôn kiếp người và chắc chắn tôi và các bạn vẫn đang, và sẽ là những vị học trò “ngốc nghếch” của hai vị giáo sư khó tính ấy. Nếu còn duyên chúng ta có thể gặp nhau trong cấu trúc khó, và phức tạp hơn đôi chút, như chống thấm cho tầng hầm Top – Down, hay liên quan đến công nghệ, như hầm giao thông...v/v.

Xin chào các bạn!

Người viết

Phạm Quyết Thắng

 Bạn nên xem thêm

·        Vật liệu chống thấm

·        Thi công chống thấm ngược

·        Kiến thức chống thấm

·        Thi công xử lý chống thấm tường

·        Sửa chữa chống thấm cho công trình xây dựng

Ngoài cung cấp dịch vụ thi công xử lý chống thấm tại Hải phòngHạ Long công ty chúng tôi còn cung cấp dịch vụ xử lý chống thấm tại Hải Dương, Hưng yên, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh……

Tin liên quan

BIỆN PHÁP THI CÔNG PHỤC HỒI BẢO VỆ CHỐNG ĂN MÒN CẦU CẢNG CŨ BIỆN PHÁP THI CÔNG PHỤC HỒI BẢO VỆ CHỐNG ĂN MÒN CẦU CẢNG CŨ
Đất nước ta có trên 3200 km bờ biển, với hàng chục ngàn các công trình ven biển, điều này đòi hỏi những biện pháp bảo vệ bê tông ven biển trước sự ăn mòn,...

MÀNG PHỦ BITUM - NHỮNG HẠN CHẾ TRONG  BIỆN PHÁP THI CÔNG CHỐNG THẤM CHO CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MÀNG PHỦ BITUM - NHỮNG HẠN CHẾ TRONG BIỆN PHÁP THI CÔNG CHỐNG THẤM CHO CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG
Vào đầu thế kỷ trước, xuất phát từ yêu cầu thiết yếu về việc xử lý chống thấm của ngành xây dựng, người ta đã dùng các chế phẩm của ngành dầu mỏ...

CÁC PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ CHỐNG THẤM BỂ NGẦM CÁC PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ CHỐNG THẤM BỂ NGẦM
Cùng với sự phát triển bùng nổ của các ngành khoa học cơ bản nói chung, ngành xử lý chống thấm nói riêng đều có những tiến bộ vượt bậc.Điều này đòi hỏi...

Thiết kế thi công chống thấm sân vườn trên mái Thiết kế thi công chống thấm sân vườn trên mái
Sự phát triển bùng nổ của khoa học – công nghệ đã đem lại cho con người nhiều lợi ích, song chúng ta cũng đang phải trả giá đắt cho điều đó bằng một loạt...

Share: Bình luận:

Thi công sửa chữa chống thấm cho công trình xây dựng Thi công sửa chữa chống thấm cho công trình xây dựng
Sửa chữa chống thấm cho công trình xây dựng. Khi đã đưa công trình vào khai thác bị sự cố thấm dột bắt buộc phải xử lý luôn là một việc khó khăn bởi người...
Thi công xử lý chống thấm ngược Thi công xử lý chống thấm ngược
Chuyên thi công xử lý chống thấm ngược cho các công trình xây dựng. Có những vị trí, hạng mục, điều kiện khai thác đặc biệt không thể chống thấm thuận thì...
Thi công xử lý chống nóng cho tường, sàn mái Thi công xử lý chống nóng cho tường, sàn mái
Cung cấp dịch vụ chống nóng cho tường,sàn mái cho công trình Dân dụng. Chống nóng mái tôn cho các công trình Công nghiệp. Với vật liệu chống nóng thế hệ mới...
Thi công xử lý chống thấm tường ngoài nhà dân Thi công xử lý chống thấm tường ngoài nhà dân
Các công trình nhà dân dụng sau thời gian đi vào sử dụng, do nền móng có sự sụt lún nên có thể dẫn đến việc tường nhà bị rạn nứt, gây ẩm mốc vào bên...
Thi công xử lý chống Bể nước ngầm dân dụng và công nghiệp Thi công xử lý chống Bể nước ngầm dân dụng và công nghiệp
Trước đây, trong các ngôi nhà ở truyền thống đều có bể nước mưa để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Ngày nay, tại các công trình nhà ở phố, biệt thự phố với...
Thi công xử lý chống thấm Mái Tôn cho nhà xưởng Thi công xử lý chống thấm Mái Tôn cho nhà xưởng
Hiện nay, hầu hết các khu nhà xưởng sản xuất tại các Doanh nghiệp trên địa bàn TP Hải Phòng đều được lợp mái tôn vì ưu điểm gọn nhẹ, thi công dễ dàng...
BIỆN PHÁP THI CÔNG PHỤC HỒI BẢO VỆ CHỐNG ĂN MÒN CẦU CẢNG CŨ BIỆN PHÁP THI CÔNG PHỤC HỒI BẢO VỆ CHỐNG ĂN MÒN CẦU CẢNG CŨ
Đất nước ta có trên 3200 km bờ biển, với hàng chục ngàn các công trình ven biển, điều này đòi hỏi những biện pháp bảo vệ bê tông ven biển trước sự ăn mòn,...
MÀNG PHỦ BITUM - NHỮNG HẠN CHẾ TRONG  BIỆN PHÁP THI CÔNG CHỐNG THẤM CHO CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG MÀNG PHỦ BITUM - NHỮNG HẠN CHẾ TRONG BIỆN PHÁP THI CÔNG CHỐNG THẤM CHO CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG
Vào đầu thế kỷ trước, xuất phát từ yêu cầu thiết yếu về việc xử lý chống thấm của ngành xây dựng, người ta đã dùng các chế phẩm của ngành dầu mỏ...
CÁC PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ CHỐNG THẤM BỂ NGẦM CÁC PHƯƠNG ÁN XỬ LÝ CHỐNG THẤM BỂ NGẦM
Cùng với sự phát triển bùng nổ của các ngành khoa học cơ bản nói chung, ngành xử lý chống thấm nói riêng đều có những tiến bộ vượt bậc.Điều này đòi hỏi...
VẬT LIỆU PHUN TẠO LỚP XỐP CÁCH ÂM - CÁCH NHIỆT PU FOAM QF6035-E SPRAY FOAM - EUROPE VẬT LIỆU PHUN TẠO LỚP XỐP CÁCH ÂM - CÁCH NHIỆT PU FOAM QF6035-E SPRAY FOAM - EUROPE
PU FOAM QF6035-E là chất bọt polyurethane phun hai thành phần (SPF) để cách nhiệt trong các công trình dân dụng và công nghiệp.
GREENSHIELD 108 LỚP MÀNG ĐÀN HỒI CHỐNG NÓNG, CHỐNG THẤM GREENSHIELD 108 LỚP MÀNG ĐÀN HỒI CHỐNG NÓNG, CHỐNG THẤM
Greenshield 108 là lớp màng hoàn hảo, có tính đàn hồi được thiết kế cho mái nhà và các bề mặt vừa chống thấm vừa chống nóng hiệu quả. Greenshield 108 là loại...
GREENSEAL 200 - VẬT LIỆU THẨM THẤU KẾT TINH TRONG BÊ TÔNG – GỐC XI MĂNG GREENSEAL 200 - VẬT LIỆU THẨM THẤU KẾT TINH TRONG BÊ TÔNG – GỐC XI MĂNG
GS 200: Là vật liệu chống thấm theo công nghệ xử lý bền vững, gốc xi măng, có khả năng thẩm thấu kết tinh trong bê tông, chuyên dùng cho các hạng mục ngầm, có...
Nomura
VINHOME
TIỀN PHONG
HẠ LONG BAY
HẠ LONG PARK
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG
& CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG
 
Địa chỉ: Số 392 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng
Tel : 0225.3870556 
Hotline: 093.6622799 Mr Toàn
CHI NHÁNH QUẢNG NINH
Địa chỉ: Kios C350 cạnh Quảng Trường Mặt Trời Hạ Long, P.Bãi Cháy , TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Tel:090.480.1551 Mr Thạch Anh
CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 1465/44/2A Lê Văn Lương, Ấp 2, Xã Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Tel: 090.824.3871 Mr Trung
Kết nối với chúng tôi
Bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG - Thiết kế bởi: Hpsoft.vn

chèn link bộ công thương vào đây

0936622799