18/04/2023 - 3:31 PMchống thấm Hải Phòng 2276 Lượt xem

PHẦN 1

NHỮNG HẠN CHẾ CƠ BẢN CỦA VIỆC DÙNG MÀNG PHỦ BITUM CHỐNG THẤM TRONG CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NÓI CHUNG 

I - ĐẶT VẤN ĐỀ:

            Vào những thập niên 30 của thế kỷ trước, xuất phát từ những yêu cầu thiết yếu về việc xử lý chống thấm của nghành xây dựng, người ta đã dùng các chế phẩm của nghành dầu mỏ như nhựa đường, PVC ở dạng lỏng hoặc cán thành tấm nhằm chống thấm cưỡng chế (phương pháp chống thấm không quan tâm đến vật liệu nền của các cấu trúc bê tông, đơn giản là che hoặc bọc kín cấu trúc cần xử lý) các vị trí cần xử lý. Vượt trên những mặt hạn chế của vật liệu này, trong chừng mực nào đó phương pháp này cũng tỏ ra hữu hiệu và đã đáp ứng khá tốt yêu cầu của giai đoạn lịch sử đó đã đòi hỏi ở nó.

            Với tốc độ phát triển của khoa học ngày nay thì những điểm yếu của loại vật liệu này càng trở nên rõ ràng hơn điều đó khiến người ta càng khó chấp nhận hơn khi đã có những giải pháp tốt hơn, bền hơn, đặc biệt là thân thiện với môi trường, thi công đơn giản hơn, giá thành cũng thấp hơn. Vậy yếu điểm của dạng màng bitum ở đâu ?, dạng chất lỏng polymer tạo màng tốt hơn chỗ nào. Chúng tôi xin trình bày sơ lược như sau:

II - NHỮNG MẶT HẠN CHẾ CƠ BẢN CỦA MÀNG PHỦ CHỐNG THẤM CƯỠNG CHẾ

2.1 Điểm yếu đầu tiên của dạng vật liệu này 

Ngăn cản sự thoát ẩm tự nhiên của bê tông, thuật ngữ của ngành chống thấm là “ không cho phép bê tông thở”. Sau vài thập kỷ tranh cãi cuối cùng mọi sự tranh cãi về vấn đề này mới thật sự chấm dứt khi vào cuối thế kỷ 20 người ta mới có được những hình ảnh mao dẫn trong cấu trúc bê tông được chụp bằng phương pháp cắt lớp tế bào. Chúng ta quan sát 2 hình ảnh được phóng 4000 lần dưới đây:

Hai bức ảnh trên đã cho chúng ta thấy rằng trong bê tông có không khí chứa trong các mao dẫn, điều này chứng tỏ các túi khí trong bê tông cũng chịu tác động của môi trường bên ngoài bình thường như quá trình sốc nhiệt ..v/v và sự dãn nở tự nhiên của không khí và sự hút nước của mao dẫn, điều này khẳng định rằng bê tông không phải là vật liệu chống thấm. Chính vì lý do này mà khi dùng màng chống thấm cưỡng chế, trên bề mặt bê tông sẽ bị ngưng đọng nước, ở giữa bê tông và lớp màng, không khí bị tích áp, giãn nở do quá trình sốc nhiệt, theo thời gian các loại hoạt chất ăn mòn có trong hơi nước(như muối khoáng, clorua..axít tự nhiên) ngưng đọng này cộng thêm quá trình lão hoá của bê tông sẽ phá huỷ liên kết  cũng như xâm thực lại bề mặt bê tông. Chính vì nguyên nhân này mà khi dùng các loại màng phủ tại Việt Nam đều không có được độ bền lý thuyết như những nước Châu Âu bởi độ ẩm thường xuyên tại Việt Nam rất cao từ 70 - 90%, đây cũng là  nguyên nhân sâu xa của hiện tượng bong rộp trên mặt bê tông ở các công trình đang là hiện tượng thường gặp tại Việt Nam. (Xin xem thêm hình sơ hoạ sau):

2.2 Điểm yếu thứ 2 khi dùng màng phủ là thi công phức tạp

 • Bởi để hạn chế tối đa hiện tượng túi khí giữa lớp màng phủ và bê tông thì đòi hỏi bề mặt bê tông phải có một độ phẳng nhất định tối thiểu, điều này là rất khó thực hiện trong thực tế đối với điều kiện và thiết bị thi công ở Việt Nam. Hơn nữa với loại bê tông mác cao thì việc mài mặt tạo phẳng là không đơn giản (Ví dụ: chỉ một vết vấp của lưỡi máy mài mặt bê tông trong khi thi công cũng đủ để lại những vệt khuyết trên bề mặt bê tông và hiển nhiên đã tạo ra một túi khí tự nhiên không đáng có).
 • Do đặc tính của màng bi tum người ta không thể dán nó trong những cấu trúc phức tạp, hay trong phạm vi nhở hẹp, càng không thể bẻ gấp góc 900, do đó khi gặp các vị trí tiếp giáp giữa tường và thành người ta phải tạo góc tránh bị gấp bằng vữa thông thường, điều này, cho đến nay, không ai đảm bảo rằng những vị trí này không bong ra theo thời gian.
 • Do tác động thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là ở nhiệt độ cao, gốc dầu trong Bitum bị bốc thoát ra ngoài, làm cho tấm màng này dần trở nên xơ và xốp tính chất vật lí của nó bị giảm đi, tiến trình lão hoá của vật liệu sẽ đến nhanh hơn lý thuyết, điều này đồng nghĩa với tuổi thọ của Bitum không thể kéo dài, vai trò ngăn nước của màng Bitum không còn tác dụng.vì vậy việc dùng màng bi tum, hư hại sẽ đến rất sớm hơn so với độ bền lý thuyết. (xem ảnh dưới)
 • Mặt khác trong suốt quá trình thi công lớp màng chống thấm không ai có thể cam kết rằng lớp màng phủ kia vẫn đảm bảo 100% không bị thủng, hoặc khẳng định chất lượng của hàng chục ngàn mét nối dù chỉ là một lỗ nhỏ do những sự cố ngoài ý muốn như chỗ chồng mí của 2 cuộn lúc khò nóng để gián, có những điểm chúng không kết dính tốt được với nhau do bị bẩn...trong thực tế đã có những trường hợp người ta phải chấp nhận chọc thủng màng khi bị dồn khí trong lúc trải dán. Đó là chưa nói đến sự tốn kém thời gian thi công của vật liệu này.

 

2.3 Điểm yếu thứ 3 của lớp màng phủ Bitum này là gây hại cho môi trường và con người

 Do có nguồn gốc và thành phần cơ bản của vật liệu là những chất phế phẩm cặn bã sau cùng của ngành công nghiệp dầu khí thải ra, một hợp chất có tính độc tố cao, rất độc hại với môi trường, ở các nước tiên tiến khác, đặc biệt là Châu Âu ngày nay người ta hạn chế đến mức tối đa thậm chí có nước cấm dùng các sản phẩm này, chuyển qua dùng các loại bi tum biến tính, nhằm giảm bớt các độc tố gây hại, xong cũng chưa thoát khỏi danh sách các loại vật liệu có độc tố cao. Chúng ta có thể thấy ngay cả một hãng hàng đầu thế giới về các loại màng chống thấm như BITEC (Mỹ) cũng phải ghi trong MSDS câu sau:

STATE: This product contains chemicals known to the State of California to cause cancer and/or reproductive toxicity, as defined by Title 22 California Code of Regulations Section 12000. For additional information on this content, contact the product manufacturer.” 

 Thiết nghĩ chúng tôi không cần bàn thêm về điều này nữa.

2.4 Điểm yếu thứ 4 khi dùng màng Bitum là giá thành bị đẩy lên cao.

Do hầu hết các loại màng bitum có xuất xứ từ các nước Ả Rập nơi có ngành công nghiệp dầu khí phát triển, khi vận chuyển đến nước ta cộng thêm thuế nhập khẩu vì vậy, chúng có giá thành cao so với một số vật liệu chống thấm khác có nhiều chỉ tiêu kỹ thuật vượt trội kể cả về độ bền khi ứng dụng. Do biện pháp thi công màng phức tạp, năng suất lao động không cao, chi phí nhân công và thiết bị phục vụ thi công do đó cũng không hề thấp, dẫn đến tổng giá thành trên 1m2 diện tích chống thấm bị đẩy lên cao hơn giá trị thực của vật liệu.

 III. ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP CHỐNG THẤM HẠNG MỤC BÊ TÔNG SÀN MÁI BẰNG BIỆN PHÁP DÙNG POLYMER TẠO MÀNG LINH ĐỘNG KẾT HỢP VỚI SỢI CACBON GIA CƯỜNG

3.1 Đặt vấn đề:

Ngày nay, với sự phát triển rực rỡ của khoa học kỹ thuật, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn mới, không những đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật đề ra mà còn thân thiện với mới trường, các công đoạn, quy trình thi công cũng đơn giản hơn, năng suất lao động được nâng cao, dẫn đến giá thành cũng hợp lý hơn.

 • Căn cứ kết cấu thực tế của hạng mục sàn mái

 • Căn cứ tính đặc thù chịu đựng chu kỳ sốc nhiệt của bê tông sàn mái

 • Căn cứ tác động đặc trưng của khí hậu nóng ẩm cao tại Việt Nam

 • Căn cứ đặc điểm phù hợp, tính tương thích trong điều kiện cụ thể của vật liệu

 • Căn cứ kinh nghiệm thi công và những trải nghiệm đã thành công của đơn vị chúng tôi

Công ty Quốc Thắng đề xuất phương án:

            Dùng dung dịch polydek kết hợp với lưới sợi cacbon tạo thành màng đặc biệt, chỉ định dùng chống thấm cho hạng mục sàn mái, bacon, sê-nô công trình Vĩnh Trung Plaza.

3.2 Thuyết minh phương án:

            Xuất phát từ những yêu cầu đặt ra như trên, chúng tôi xin thuyết minh phương án chọn vật liệu và biện pháp thi công phù hợp , đáp ứng tối đa nhưng tiêu chí, cũng như những đặc thù riêng của công trình Vĩnh Trung Plaza cụ thể như sau:

            Phù hợp kết cấu: trên thực tế sàn bê tông nói chung, thường xuất hiện các vết rạn chân chim (các đường nứt nhở li ti rải rác trên bề mặt), có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này, nhưng chủ yếu là do co ngót, đặc biệt khẩu độ lớn như sàn mái của Vĩnh Trung Palza thì độ co ngót càng lớn, hay có thể do độ sụt không đồng đều từ mỗi mẻ trộn, hay có thể do phản ứng thuỷ hoá của xi măng trong bê tông ở các mẻ không đồng đều do bị chi phối bởi thời tiết khi đổ bê tông, và sự kích hoạt của phụ gia, nên khi tháo ván khuôn dù đúng thời gian vẫn có thể có mẻ bê tông nào đó vẫn chưa hoàn toàn phản ứng thuỷ hoá triệt để, chưa phát huy 100% cường độ như yêu cầu. Trong trường hợp này thường nảy sinh các vết nứt Tế Vi (các vết nứt siêu nhỏ trong bê tông), các vết nứt này không nhìn thấy bằng mắt thường trong 1-2 năm đầu khi hoàn thiện công trình, nhưng chúng sẽ xuất hiện từ 2-3 năm sau khi công trình vào vận hành thì các đường nứt này mới lộ diện và là nguyên nhân thấm nước. Đó là chưa nói đến các loại sàn dự ứng lực thường có khẩu độ lớn nên rất dễ phát sinh nứt do độ mỏi 

            Vì vậy, việc dùng màng Polydek trong trường hợp này là hoàn toàn phù hợp, bởi tính có dãn của vật liệu này lên đến 690%, Polydek đảm bảo phủ kín cho những vết nứt xuất hiện trong tương lai mà không bị thấm nước

            Chịu đựng chu kỳ sốc nhiệt: Sàn mái là nơi chịu trực tiếp chịu đựng các chu kỳ sốc nhiệt, tia cực tím theo thời gian, nên bê tông thường xuyên chịu biên độ dãn nở lớn hơn so với các sàn bê tông ở các vị trí không chịu trực tiếp ánh nắng mặt trời, điều đó đẩy nhanh sự phát triển của các vết nứt, cũng như quá trình vôi hoá bê tông, có thể xem qua hình minh hoạ dưới đây.

Polydek được chỉ định dùng cho những vị trí có tính khắc nhiệt này, bởi polydek chịu độ bền nhiệt cao, chống tia cực tím, giảm bức xạ nhiệt

Chịu được tác động đặc thù của khí hậu: Như chúng tôi đã trình bày ở mục 2.1. do độ ẩm trong không khí ở nước ta rất cao, nên các loại vật liệu chống thấm cưỡng chế thường không đạt độ bền cao như gốc dầu, gốc keo, màng PVC... .v/v, bởi sự ngưng nước giữa màng chống thấm và bề mặt bê tông, liên kết này dễ bị phá huỷ bởi các hoạt chất ăn mòn có trong nước. Điều này chứng tỏ không phải bất cứ công nghệ nào vào Việt Nam đều tốt cả.

Polydek cho phép vật liệu nền thoát ẩm tự nhiên, đây được xem là bước tiến khoa học của chuyên nghành chống thấm, bởi nó giải quyết được căn nguyên cơ bản của việc tồn tại tương tác giữa màng chống thấm và bê tông nền, không những nâng cao độ bền của vật liệu, mà hiệu quả của màng chống thấm cũng được tăng lên nhiều lần so với các công nghệ màng đi trước. Đồng thời Polydek phát huy đặc tính ưu việt của polymer đã được cải tiến, làm tăng tính năng chịu ăn mòn, thậm chí cả trong môi trường nước biển, rất có ý nghĩa trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta, tồn tại cùng môi trường ven biển chạy dài suốt hơn 3200 km.

IV. THÔNG TIN KỸ THUẬT VẬT LIỆU

4.1 VẬT LIỆU CHỐNG THẤM CHUYÊN DỤNG POLYDEK

Polydek là một lớp màng chống thấm đa năng dạng chất lỏng, có hoạt tính co giãn đàn hồi cao, chuyên dùng trong việc chống thấm, trang trí hoặc những vị trí cần bịt kín.

ỨNG DỤNG: Tường nhà, sân thượng, mái bê tông, mái Amiăng, mái UAC,chậu cây, phòng tắm giặt, máng nước, cống thoát nước, công trình xây dựng bằng gạch, tấm sơ ép xi măng...

TIỆN ÍCH: Dễ dàng sử dụng với bàn chải quét, ru-lô hoặc bình xịt. Có thể phủ lớp Polydek lên khi bề mặt nền ẩm . Polydekcó thể vẽ thành đường chỉ viền các góc, cạnh, đường vòng quanh khi cần chống thấm ở chân tường.

  1. Dễ hoà tan: Polydek đã được khẳng định là không có

tác hại gì cho người lao động trong quá trình xử dụng vì Polydek không có khói khi hoà tan.

- Các vấn đề về bọt khí hoặc các lỗ đinh đặc biệt giảm khi sử dụng Polydek hoà nước vì hơi ẩm trong màng cho phép bọt khí thoát ra ngoài

  2. Dễ bảo hành: Khi thời gian bảo hành yêu cầu trên 5-10 năm, có thể dễ dàng làm sạch lớp Polydek và phủ lên lớp thứ hai (lớp nhắc lại). Dùng cho tường ngoài công trình.

  3. Khắc phục vết nứt, rạng: Polydekkhắc phục và làm kín được những vết rạng nứt, kẽ nứt. Khi sử dụng hệ màng polydek, không yêu cầu những kẽ, vết rạng nứt bê tông phải được đục vá, hoặc bôi trát bằng vữa lỏng.

   4. Thoát ẩm: Phủ lớp polydek cho phép hút và thoát ẩm hai chiều, ngăn chặn việc mọc nấm.

   5. Độ bền: Polydek có sức chịu bền với mọi thời tiết, nhất là chịu nhiệt. Rất hiệu quả trong việc chống bức xạ và tia cực tím.

 AN TOÀN LAO ĐỘNG:  Nếu vô tình nuốt polydek thì đừng tìm cách nôn oẹ. Hãy dùng thuốc chữa trị. Nếu đụng phải mắt, lập tức dùng nước xối liên tục ít nhất là 15 phút. Nếu đụng phải da, rửa ngay với xà phòng và nước. Bỏ quần áo và giày bẩn đi giặt ngay, dùng thuốc chũa trị nếu da bị sưng tấy lâu.

LƯU GIỮ:  Lưu trữ ở nhiệt độ từ 4-370 C. Tránh những tác nhân có khả năng oxy hoá mạnh, khi mở thùng polydek có thể có lớp màng mỏng, lớp màng này không ảnh hưởng gì đến sản phẩm.

 ĐÓNG GÓI: Polydek được chứa trong thùng 20 lít theo tiêu chuẩn xuất khẩu

AN TOÀN VẬT LIỆU: Polydek khẳng định không gây tác hại nào cho người và môi trường, Sản phẩm đạt chất lượng an toàn vệ sinh quốc tế.

 ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT :

4.2 THÔNG TIN KỸ THUẬT LƯỚI  (VẢI) GIA CƯỜNG GREENSEAL FIBRE MESH

VẬT LIỆU VẢI GIA CƯỜNG.

MÔ TẢ

GREENSEAL FIBRE MESH là dạng lưới không gợi sóng được dùng như vật liệu tăng cường sức chịu lực, ứng dụng kết hợp với chất chống thấm lỏng, dùng chống thấm đặc dụng những vị trí, những cấu trúc xây dựng có độ giao động thường xuyên. Nó được thiết kế cho phép chất chống thấm lỏng xuyên qua, do đó tạo thành hệ thống màng hiệu suất cao chịu đựng lực hai chiều giữa lớp trên và lớp đáy tác động trên nó.

SỬ DỤNG

Như lớp vải gia cố trong nhiều trường hợp ứng dụng khác nhau:

 • Chất lỏng được ứng dụng trong hệ thống phủ khác nhau như kiểu acrylic, polymer...

 • Hệ thống phủ sàn công nghiệp.

ỨNG DỤNG

Chuẩn bị bề mặt thật sạch, Ứng dụng phủ lớp chống thấm thứ nhất. Trong lúc vẫn còn ướt, ấn chặt hoàn toàn GREENSEAL FIBRE MESH (không để vải bị lộ trên mặt vật liệu)

ĐÓNG GÓI

Kích cỡ cuộn: 750m2 (1.5m  x  500m)  &  100m2 (1m  x  100m)

Màu sắc: Trắng

Mã: CAP 70-S (Soft Type)

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT

 PROPERTIES (Typical Results)

V. BIỆN PHÁP THI CÔNG

5.1. CHUẨN BỊ BỀ MẶT

1. Bề mặt phải được làm sạch, không dính bẩn dầu, mỡ, rác và các mẩu vụn xi măng, không có rêu mọc  nấm mốc. Tất cả để trần và các khe nứt, chỗ nối sẽ được bịt kín bằng cách trám lại.

2. Gạch, thạch cao, Amiăng, xi măng và vật liệu xi măng chưa được sơn quá 01 tháng thì dùng polydek sơn lót. Xi măng cần phải được làm ướt trước khi cạo hoặc chùi bằng bàn chải sắt .

3. Bề mặt bằng sơn : Phải làm sạch những chỗ sơn bị bong tróc. Phủ cát lên lớp sơn bóng và dùng polydek lăn trực tiếp .Xử lý những bề mặt đã dùng sơn nước với polydek sơn lót. Đới với loại sơn polyuretan (Sơn khi khô có bề mặt cứng sáng bóng) dùng polydek sơn lót. Phải bảo đảm lớp sơn hiện tại đã dính chặt trước khi dùng polydek sơn lót. Thử lại nếu cần thiết, loại bỏ nếu chúng không thật dính.                             

4. Bề mặt kim loạicần phải được làm sạch các vết bẩn, dầu, mỡ,.. và nên sơn lót bằng lớp chống rỉ.

5. Ngói và đá: Đặt lại ngay ngắn các viên ngói /đá , sơn lại các lỗ thủng. Dùng polydek sơn lót. Không dùng polydek đối với loại ngói /đá phiến mềm dễ vỡ thành mảnh mỏng, nóc nhà đã quá cũ kỹ.

6. Bề mặt có nhựa (rải) đường: cần có gia cố thêm sợi thuỷ tinh hoặc phương pháp xử lý riêng.

5.2 ÁP DỤNG VẬT LIỆU

Biện pháp thi công Polydek đơn giản (tuân thủ quy trình song không đòi hỏi quá cao về sự tinh thông). Nếu như trước khi thi công dán tấm trải Bitum phải rất khắt khe về độ bằng phẳng cần thiết của bề mặt bê tông để hạn chế việc tạo ra túi khí giữa hai lớp vật liệu, hay phải căng não kiểm tra các vết nối, thì bề mặt bê tông chuẩn bị trước khi quét polydek chỉ cần đảm bảo vệ sinh sạch bụi bẩn, tạp chất là đủ (trừ khi có những bọng rỗ hoặc vết nứt trên bề mặt thì phải xử lý trước theo một công đoạn khép kín đơn giản). Trong điều kiện thời tiết không mưa gió. Polydek không lo ngại việc chịu nắng gió trực tiếp. Chúng ta tiến hành thi công qua từng thao tác như sau:

 • Tưới ẩm bằng bình xịt
 • Dùng con lăn nhúng vào polydek lăn một lớp dầy khoảng 1mm trên bề mặt bê tông
 • Trải vải sợi gia cường lên chỗ đã lăn polydek
 • Lăn lại cho lớp vải gia cường Greenseal Fibre Mesh ngập vào Polydek
 • Đối với mặt sàn bê tông thì chỉ một lần là đủ
 • Đối với vị trí tường đứng thì dùng băng xô quét, dán màng, sau đó quét lại lần 2

Xin xem thêm 2 hình minh hoạ dưới đây:

Từ những điều đã nêu trên, chúng ta có thể thấy rất rõ việc thi công chống thấm bằng dung dịch tạo màng này đơn giản đến chừng nào, sự đơn giản và hiệu quả, thân thiện với môi trường, đó chính là một trong những tiêu chí hướng đến của khoa học kỹ thuật, nhằm nâng cao hiệu quả cũng như năng suất lao động.

Nhược điểm: Vật liệu này chỉ được thi công trong tiết trời nắng ráo, giữ tránh mưa trong thời gian vật liệu khô, nếu trong thời gian vật liệu chưa khô mà gặp mưa thì sẽ hỏng.

5.3 BẢO DƯỠNG:

Đối với vật liệu này không cần phải bảo dưỡng, tưới ẩm. Chỉ tránh mưa trong khoảng từ 6 đến 24 tiếng, tuỳ theo điều kiện cụ thể mà thời gian khô của vật liệu có thể nhanh, chậm đôi chút. Xong không quá thời khoảng thời gian nêu trên.

VI. QUY TRÌNH NGHIỆM THU:

            Polydek là dạng dung dịch tạo màng, nhìn bằng mắt thường giống sơn, không có gì đặc biệt hoặc khác lạ như các vật liệu sơn khác, rất thuận tiện cho việc nghiệm thu qua các bước như sau:

 • Kiểm tra bề mặt có sạch sẽ không (xem các tạp chất dầu mỡ, giấy..gỗ..v/v có còn trên bề mặt bê tông không)
 • Kiểm tra các vị trí xung yếu như các góc, các vị trí bậc cấp..có quét đều chưa, trải vải gia cường có bị nhăn, hoặc dồn lại không, bởi vật liệu này có mầu trắng xám, nếu quét không kín thì sẽ nhìn thấy ngay
 • Sau khi thi công xong 2 ngày sau, cho bịt các đường ống thoát của sàn mái, bơm nước ngâm thử tải, và tiến hành nghiệm thu.

Trên đây Đơn Vị chúng tôi đã đề xuất phương án, biện pháp thi công cho hạng mục sàn mái, bancon, sênô công trình. Xin xem thêm các tài liệu liên quan kèm theo hồ sơ này.

PHẦN 2

ĐỀ XUẤT PHƯƠNG ÁN - BIỆN PHÁP THI CÔNG CHỐNG THẤM KHU VỆ SINH, ỐNG XUYÊN SÀN

2.1.1. Đề xuất phương án:

Đặt vấn đề: Các khu vệ sinh nói chung đều đòi hỏi các yêu cầu chống thấm, khá cao, bởi thực tế không ít các công trình sau khi đưa vào sử dụng bị thấm nước tầng trên xuông tầng dưới, chúng ta xem qua ảnh thực tế:

Nguyên nhân thì cũng nhiều, nhưng cơ bản là do các đường nứt phát sinh, các ống xuyên sàn không được chống thấm bài bản, hoặc do chủ đầu tư không đánh giá hết tính quan trọng của những vị trí này, hoặc lựa chọn sai loại vật liệu áp dụng chống thấm các khu này. Khi nước các khu này bị thấm thì chẳng ai chịu nổi bởi thực tế chúng rất nặng mùi và mất vệ sinh khủng khiếp. Viêc thi công sửa chữa chúng cũng sẽ rất khó khăn và tổn thất tài chính rất lớn. Có những trường hợp không thể sửa chữa nổi.

Như chúng tôi đã thuyết minh ở phần 1, vì vậy phần 2 này chúng tôi đề xuất phương án cụ thể  cho hạng mục các khu vệ sinh như sau:

Dùng hợp chất 2 thành phần GS Flexi 201, kết hợp với sợi gia cường GS Fibre Mesh ở các góc, giữa tường với tường, và sàn bê tông với tường

Khác với Polydek, Flexi 201 có gốc xi măng, nhờ có thêm thành phần polyme lỏng đã tạo ra một sản phẩm chống thấm linh động, chuyên dùng cho các khu vệ sinh, nhưng nơi không chịu nắng trực tiếp, nơi có độ giao động, và thường xuyên tiếp xúc với nước. Vật liệu này có độ co dãn, và đặc biệt vẫn cho phép bê tông nền thoát ẩm tự nhiên. Xin xem thêm ở phần thông tin kỹ thuật vật liệu phía dưới.

2.2.2. THÔNG TIN KỸ THUẬT VẬT LIỆU 

GREENSEAL FLEXI 201

Hợp chất xi măng dẻo hai thành phần

Lớp màng phủ bảo vệ và chống thấm

  MÔ TẢ

Greenseal Flexi 201 là loại xi măng dẻo tạo bởi hợp chất polymer 2 thành phần làm thành một lớp phủ chống thấm. Có thể phủ lên bê tông và vữa để chống thấm cũng như làm đầy / bịt kín các lỗ hổng , các chỗ rỗ tổ ong, các vết nứt,... của mọi bề mặt nền / móng, có tác dụng như một "lớp thở" cho phép hơi ẩm thoát qua. Và còn là lớp bảo vệ chống lại sự xâm thực của các loại khí gas như carbon dioxide hoặc sương, muối.

CÔNG DỤNG

Greenseal Flexi 201 bao gồm xi măng portland, cát đã qua chọn lọc kỹ và chất làm mềm dẻo, được tạo bởi thạch anh loại tốt đặc biệt kết hợp với nhựa mủ có chất lượng cao, để làm thành một thứ  hồ xi măng dẻo, mịn, có độ bám dính tuyệt vời đối với hầu hết các bề mặt.

Greenseal Flexi 201 là loại chống thấm gốc xi măng dẻo, thích hợp cho:

 • Phòng tắm, toilet , phòng bếp,Ban công và chậu trồng cây,Bể bơi,Đài nước.Tường móng

 • Tường chắn (một chỗ đất cho khỏi lở)

 • Hồ chứa nước

 • Chỗ thoát nước (bê tông)

TIỆN ÍCH

 1. Sự chuẩn bị bề mặt ở mức tối thiểu

 2. Phun hoặc quét trực tiếp lên bê tông

 3. "Lớp thở": cho phép hơi ẩm thoát ra từ phía trong

 4. Độ giãn dài tốt

 5. Có thể sử dụng cho những bề mặt ẩm ướt

 6. Độ bám dính tuyệt vời liên kết với các bề mặt có hoặc không có lỗ rỗ tổ ong.

 7. Không ăn mòn sắt thép

Không được cho thêm bất cứ nước hoặc vật liệu nào khác vào hỗn hợp

 1. Độ bền cao, chịu được carbon dioxide và clorua ion.

ĐẶC TÍNH KỸ THUẬT

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

Chuẩn bị bề mặt

 • Làm sạch bề mặt khỏi xi măng hòa nước, các mẩu vụn, thừa, bẩn, dầu mỡ, dầu nhờn...

 •  Các  góc nhọn cần phải được làm cho bằng phẳng và những bề mặt gồ ghề cần phải láng cho phẳng bằng cách dùng hỗn hợp vữa xi măng + cát + injection grout.

 • Những bề mặt đã được sửa chữa và làm sạch đúng theo quy định cần phải được làm ướt triệt để trước khi dùng lớp lót GS.

 • Lưu ý: Không được dùng Greenseal  201 khi trên bề mặt còn nước đọng lại  hoặc nước thừa.

PHA TRỘN

Greenseal 201 được tạo bời 2 thành phần. Để trộn thành vữa, trước tiên, rót phần chất lỏng vào thùng rồi đổ từ từ phần chất bột vào. Dùng cây khuấy đều cho đến khi hỗn hợp không còn vón cục. Độ đặc của vữa có thể thay đổi tùy thuộc vào việc tăng hay giảm thành phần bột.

CÁCH DÙNG

Quét hoặc phun Greenseal 201  lên bề mặt đã làm sạch, ít nhất 2 lớp. Thời gian cách nhau giữa hai lớp tối thiểu là 1-2 giờ. Để tránh những lỗ kim và đảm bảo bề mặt được phủ đều, mỗi lần quét nên theo chiều khác nhau. Đối với bề mặt rộng, khuyến cáo nên dùng phương pháp phun (bằng loại thiết bị phun trục vít truyền động). Để đạt kết quả tốt nhất, nên có bóng mát che khi sử dụng greenseal 201, để tránh cho lớp phủ khô quá nhanh. Greenseal 201 vừa mới quét xong cần phải được bảo vệ tránh khỏi mưa, các chất bẩn, dầu mỡ, dầu nhờn và các tạp chất khác trong vòng ít nhất 12 giờ.

Sau 24 giờ đối với nơi có tụ điểm giao thông, 3 ngày đối với nơi phải chịu tác dụng ứng suất của ánh sáng cơ học (cơ khí), 14 ngày đối với nơi chịu áp lực nước thường xuyên.

DỌN DẸP: Lau chùi dụng cụ và thiết bị bằng nước sạch ngay lập tức sau khi hoàn thành công việc. Vật liệu đã bị đông cứng chỉ có thể dỡ bỏ bằng máy móc.

Mức độ phủPhủ ít nhất 2 lớp, mỗi lớp từ  0.75 - 1.0kg/m2

ĐÓNG GÓI: Greenseal 201 được đóng gói bao gồm dạng bột 23kg và dạng chất lỏng 10kg.

SỨC KHỎE VÀ AN TOÀN: Greenseal 201 có bao gồm xi măng nên có thể gây dị ứng với da. Vì vậy khuyến cáo nên dùng găng tay và kính bảo hộ khi sử dụng sản phẩm. Nếu dây vào mắt, phải giội nước sạch rửa ngay và dùng thuốc bôi theo chỉ dẫn.

2.3.2. BIỆN PHÁP THI CÔNG KHU VỆ SINH :

Đục âm vào lớp hồ giữa sàn bê tông và tường gạch, quét injection trám lại, mục đích của động tác này nhằm ngăn ngừa việc mạch hồ vữa hút nước gây ẩm chân tường, rêu mốc rất hay xảy ra trong quá trình đưa vào sử dụng công trình.

Gắn sợi gia cố để tăng khả năng chịu đựng các vết nứt có thể phát sinh, co ngót giữa hai loại cấu trúc tường và bê tông cũng như giữa các góc tường đứng tạo ra.

Quét Flexi 201 lên chân tường 20 cm để ngăn chặn, việc nước ngấm vào mạch gạch lan lên phía trên.

2.4.2. BIỆN PHÁP THI CÔNG ỐNG XUYÊN SÀN

2.5.2 THÔNG TIN KỸ THUẬT VẬT LIỆU SỢI DỪNG NƯỚC

MÔ TẢ

Bentonite waterstop là một dải sợi có thể thấm nước được đặt vào chính giữa những khe nứt của cấu trúc. Chủ yếu được chế tạo từ  hợp chất polymer, nó tự nở ra khi nó hấp thu nước. Khi phồng lên nó lấp đầy khe nứt bê tông và như vậy ngăn chặn sự rò rỉ nước.

SỬ DỤNG

 • Như một dải bịt kín dùng cho từng phần bê tông dùng để làm hầm và lớp kè.
 • Dùng đặc trưng cho trụ cắt, tường ngăn, đầu trụ và đóng khuôn chống lại bê tông củ.
 • Những cấu trúc và khe nứt củ nơi mà ngăn nước thường không thực tế để đặt từ đường vào giới hạn.
 • Tránh thấm nước quanh lưng ống.

TIỆN ÍCH

 • Tính co giãn tốt, có thể chịu đựng sự lặp lại nâng áp suất mà không gây hư hại.
 • Khôi phục tốt từ sự biến dạng gây nên bởi áp suất.
 • Leaderguard HP là không bị biến dạng bởi sự tiếp xúc với máy rung trong suốt quá trình làm bê tông kết lại.
 • Không độc và không ô nhiễm khi bị ngâm vào nước.
 • Chịu được muối, xi măng, gỉ sắt, tồn tại trong bê tông và nước ngầm.
 • Những đặc tính phồng lên và không giống như dải bentonite truyền thống bị ảnh hưởng bởi quá trình ướt hoặc khô lâu dài.
 • Giữ vững chất bịt kín bằng phẳng sau khi phồng lên với nước.
 • Lớp phủ trì hoãn sự giãn nở được xử lý trên bề mặt Leaderguard HP.
 • Phải bảo đảm bề mặt bê tông sạch sẽ, không có bụi bẩn, bùn, nước, tạp chất.
 • Ứng dụng bám dính vào bề mặt được làm sạch nơi mà Leaderguard HP được dán lên.
 • Dán Leaderguard HP lên bề mặt ngay sau khi và cắt bỏ chiều dài đạt theo yêu cầu.
 • Đầm nhẹ nhàng lên khắp bề mặt bằng búa gổ để làm cho khít chặt lại.
 • Bảo dưỡng để ngăn chặn bê tông phô ra dưới mưa bằng cách phủ một tấm phủ sau khi Leaderguard HP đã được ứng dụng.

ĐẶC TÍNH VẬT LÝ

Độ đặc:                  1200kg/m3

Màu:                      Đen

Tỷ lệ trương nở:    <200%.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

 1. Phải bảo đảm bề mặt bê tông sạch sẽ, không có bụi bẩn, bùn, nước, tạp chất.

 2. Ứng dụng bám dính vào bề mặt được làm sạch nơi mà Leaderguard HP được dán lên.

 3. Dán Leaderguard HP lên bề mặt ngay sau khi và cắt bỏ chiều dài đạt theo yêu cầu.

 4. Đầm nhẹ nhàng lên khắp bề mặt bằng búa gổ để làm cho khít chặt lại.

 5. Bảo dưỡng để ngăn chặn bê tông phô ra dưới mưa bằng cách phủ một tấm phủ sau khi Leaderguard HP đã được ứng dụng.

HÌNH THỨC

Kích cỡ: 05mm x 20mm,  10mm x 20mm,   20mm  x  20mm

Đóng gói: 5m / cuộn.

BẢO QUẢN

Bảo quản không bị mưa ướt, ẩm ướt hoặc ánh nắng mặt trời. Nói cách khác là sản phẩm sẽ bị mất hiệu quả.

2.6.2 QUY TRÌNH THI CÔNG ỐNG XUYÊN SÀN VỚI SỢI DỪNG NƯỚC GỐC CAO SU HOẶC BENTONITE

 

Đục hình phễu xung quanh vị trí đặt ống sâu từ 5-6cm (tuỳ theo bề dầy thực tế sàn), vệ sinh sạch sẽ, tưói ẩm, quét vật liệu liên kết GS SBR 701 vào tất cả những chỗ đã đục.

Cắt sợi Leaderguard HP loại 20 x 10 mm thành hai sợi (10 x 10 mm), lấy 1 sợi dán quanh ống như hình đã minh hoạ nêu trên, đặt ống đã dán sợi dùng nước vào vị trí đã chọn, tiến hành đổ bê tông với mác tương ứng với sàn, hoặc thấp hơn 1 chút (không để mác bê tông lấp ống lớn hơn bê tông sàn).

 ۩- LƯU Ý CHUNG:

Do vật liệu chống thấm áp dụng trên bề mặt, nên sau khi Đơn Vị chúng tôi hoàn thiện bàn giao cho các đơn vị khác, thi công các công đoạn tiếp theo trên bề mặt đó cần tránh những thao tác có thể làm hỏng bề mặt đã xử lý chống thấm cụ thể như sau:

 1. Không ném, đập các loại dụng cụ cứng, như sắt thép, búa, đục xuống sàn

 2. Không trộn vật liệu như vữa, bê tông... trên bề mặt đã xử lý chống thấm.

 3. Không tự ý đục phá tạo độ bám để xây các cấu trúc khác, trong trường hợp cần phải xây, phải đục bề mặt đã chống thấm, xin vui lòng thông báo, hoặc tham khảo ý kiến chúng tôi.

 4. Không cậy thử để xem lớp vật liệu chống thấm, trong trường hợp cần lấy mẫu xin liên hệ với chúng tôi trước. Để chúng tôi có biện pháp hàn gắn.

Trên đây, Đơn Vị chúng tôi đã trình bày đề xuất, thuyết minh phương án của mình, cũng như trình bày cụ thể  phương án thi công, cho các hạng mục, sàn mái, sê nô, ban công, khu vệ sinh, ống xuyên sàn, xuất phát từ những yêu cầu cụ thể, tính phù hợp riêng biệt cho công trình Vĩnh Trung Plaza.

Công ty Quốc Thắng mong sớm nhận được ý kiến của Quý ban, để Đơn Vị chúng tôi sớm có kế hoạch kết hợp cùng chủ đầu tư và các bên liên quan, nhằm chủ động được tiến độ thi công.

Xin cảm ơn sự lưu tâm của quý Ban

Chào Trân trọng và hợp tác !

XÁC NHẬN PHƯƠNG ÁN                                  CÔNG TY TNHH TM & XD QUỐC THẮNG

Bạn nên xem thêm

 

Ngoài cung cấp dịch vụ thi công xử lý chống thấm tại Hải phòngHạ Long công ty chúng tôi còn cung cấp dịch vụ xử lý chống thấm tại Hải Dương, Hưng yên, Thái Bình, Hà Nội, Bắc Ninh……

Tin liên quan

Thi công phục hồi công trình ven Biển và Hải Đảo Thi công phục hồi công trình ven Biển và Hải Đảo
Công nghệ tuyệt vời để sửa chữa công trình ven Biển và Hải Đảo

Đại hội đại biểu Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029 Đại hội đại biểu Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Chiều 21/2, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tới dự...

BIỆN PHÁP THI CÔNG BẢO ÔN HẦM BẢO QUẢN CÁ SAU THU HOẠCH TRÊN TẦU ĐÁNH BẮT CÁ BIỆN PHÁP THI CÔNG BẢO ÔN HẦM BẢO QUẢN CÁ SAU THU HOẠCH TRÊN TẦU ĐÁNH BẮT CÁ
Đất nước ta là một quốc gia biển, với sự tồn tại và phát triển hàng ngàn năm lịch sử của ngành đánh bắt khai thác thủy hải sản, tuy vậy, cho đến nay sự...

BÁO CÁO KỸ THUẬT XỬ LÝ LỖ THỦNG TƯỜNG BARRETE V46-47 BÁO CÁO KỸ THUẬT XỬ LÝ LỖ THỦNG TƯỜNG BARRETE V46-47
Công ty Quốc Thắng là Nhà thầu thi công chống thấm lổ thủng tường Barrette V46 -V47, đến thời điểm hiện tại ngày 01-08-2011, nhà thầu thi công đà hoàn thành công...

Đã có thể cung cấp đầy đủ vật liệu phục vụ công trình ven biển, hải đảo Đã có thể cung cấp đầy đủ vật liệu phục vụ công trình ven biển, hải đảo
Đây là nhận định của ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (VLXD) về việc phát triển VLXD phục vụ các công trình ven biển và hải đảo.

Ngập úng đô thị: Nguyên nhân cơ bản và đề xuất giải pháp Ngập úng đô thị: Nguyên nhân cơ bản và đề xuất giải pháp
Các đô thị Việt Nam hiện nay đang trong quá trình phát triển và đang là "đại công trường xây dựng", việc vận chuyển các vật liệu xây dựng như cát sỏi gây...

“Ngành vật liệu xây dựng của Việt Nam sẽ thuộc tốp đầu trên thế giới“ “Ngành vật liệu xây dựng của Việt Nam sẽ thuộc tốp đầu trên thế giới“
Đó là nhận định của PGS.TS. Lê Trung Thành, Viện trưởng Viện Vật liệu Xây dựng khi những chia sẻ về bức tranh ngành Vật liệu Xây dựng 2020 và những kỳ vọng...

Vật liệu có khả năng tự phục hồi Vật liệu có khả năng tự phục hồi
Bê tông là thành phần chính để xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu như cầu, đường, hầm.

Những vật liệu xây dựng độc đáo và thân thiện với môi trường Những vật liệu xây dựng độc đáo và thân thiện với môi trường
Các hộ gia đình tiêu thụ tới một nửa lượng năng lượng của thế giới, vì thế không bất ngờ khi vấn đề tiết kiệm năng lượng của mỗi ngôi nhà đang trở...

Tìm hiểu về vải địa kỹ thuật và ứng dụng trong đời sống Tìm hiểu về vải địa kỹ thuật và ứng dụng trong đời sống
Sở hữu nhiều tính năng về khả năng phân cách, tiêu thoát nước, giúp gia tăng cường lực cho đất, vải địa kỹ thuật được sử dụng thi công xử lý nền đất...

Share: Bình luận:

BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG, GIẢM ÂM CÁCH NHIỆT CHO CÔNG TRÌNH BIỆN PHÁP CHỐNG NÓNG, GIẢM ÂM CÁCH NHIỆT CHO CÔNG TRÌNH
Chúng ta đang sống trong thời đại mà sự phát triển đã thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống, các khu xây dựng đã mọc lên với tốc độ chóng...
Chống thấm nhà chung cư bao gồm những hạng mục gì? Chống thấm nhà chung cư bao gồm những hạng mục gì?
Mức độ đô thị hóa ở nước ta ngày càng cao. Kéo theo nhiều tòa chung cư mọc lên như nấm. Đặc biệt là các chung cư giá rẻ, chất lượng công trình không ổn...
Thi công xử lý công trình hầm giao thông Thi công xử lý công trình hầm giao thông
Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao thì không gian ngầm nói chung và Tầng hầm nói riêng là giải pháp được lựa chọn nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Việc để khai...
Chống thấm Bể nước Chữa cháy Chống thấm Bể nước Chữa cháy
Chống thấm Hải Phòng là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xử lý chống thấm đã được khẳng định qua rất nhiều công trình lớn nhỏ tại Hải Phòng, được...
Chống thấm bể ngầm Chống thấm bể ngầm
Cùng với sự phát triển bùng nổ của các ngành khoa học cơ bản nói chung, ngành xử lý chống thấm nói riêng đều, có những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực chuyên...
Phương án Chống ẩm chân tường gạch Phương án Chống ẩm chân tường gạch
Chúng ta đang sống trong một thời kỳ phát triển, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không những đứng trước những công trình có yêu cầu chất lượng ngày...
Thi công phục hồi công trình ven Biển và Hải Đảo Thi công phục hồi công trình ven Biển và Hải Đảo
Công nghệ tuyệt vời để sửa chữa công trình ven Biển và Hải Đảo
Đại hội đại biểu Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029 Đại hội đại biểu Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029
Chiều 21/2, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Hải Phòng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 1, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tới dự...
NHỮNG HẠN CHẾ CƠ BẢN CỦA VIỆC DÙNG MÀNG PHỦ BITUM CHỐNG THẤM TRONG CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NÓI CHUNG NHỮNG HẠN CHẾ CƠ BẢN CỦA VIỆC DÙNG MÀNG PHỦ BITUM CHỐNG THẤM TRONG CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG NÓI CHUNG
Vào những thập niên 30 của thế kỷ trước, xuất phát từ những yêu cầu thiết yếu về việc xử lý chống thấm của nghành xây dựng, người ta đã dùng các chế...
GREENSEAL BENTONITE GREENSEAL BENTONITE
Sản phẩm sợi dừng nước Wterstops Bentonite có tính mềm dẻo được dùng làm roong dừng nước cho các mạch nối cấu trúc bê tông. Sản phẩm này có hiệu suất hút...
HỢP CHẤT GREENSEAL SBR 701 HỢP CHẤT GREENSEAL SBR 701
Greenseal SBR 701 là một hợp chất keo gốc polimer đồng nhất, hợp chất này đặc biệt chỉ định dùng cho việc liên kết, phục hồi (sửa chữa bê tông).
GREENSEAL 100 GREENSEAL 100
Greenseal 100 là chất chống thấm gốc xi măng, là một thành phần không thể tách rời của bê tông trong quá trình kết tinh dạng tinh thể. Các hoạt tính hóa chất của...
Nomura
VINHOME
TIỀN PHONG
HẠ LONG BAY
HẠ LONG PARK
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG
& CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG
 
Địa chỉ: Số 392 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng
Tel : 0225.3870556 
Hotline: 093.6622799 Mr Toàn
CHI NHÁNH QUẢNG NINH
Địa chỉ: Kios C350 cạnh Quảng Trường Mặt Trời Hạ Long, P.Bãi Cháy , TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Tel: 0936.622.799 Mr Toàn
CHI NHÁNH HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 8/39/32. Đường Đỗ Đức Dục, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội
Tel: 0368.969.888 Mr Trần Vi
Kết nối với chúng tôi
Bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG - Thiết kế bởi: Hpsoft.vn

chèn link bộ công thương vào đây

0936622799