23/11/2021 - 2:39 PMChống thấm Hải Phòng 10 Lượt xem

Việc nâng cao kiến thức về kỹ thuật vi sinh và sinh học tổng hợp đang cho phép các vật liệu sinh học tham gia vào thị trường vật liệu xây dựng như bê tông tự phục hồi, vật liệu cách nhiệt bằng sợi nấm, tấm ván làm từ chất thải thực phẩm.

Các vật liệu sinh học mới được tạo ra bằng cách sử dụng chất thải và vi sinh để giải quyết vấn đề về chất thải và ô nhiễm. Mặc dù đã có sự quan tâm đến việc phát triển các vật liệu này nhưng ngành xây dựng vẫn còn thận trọng và việc chấp nhận từ người tiêu dùng còn chậm.

Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về tính bền vững đã làm tăng sự quan tâm đến những đổi mới này, dẫn đến một môi trường cạnh tranh hơn cho vật liệu xây dựng.

Bê tông tự phục hồi

Bê tông là một trong những vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi được hình thành bằng cách kết hợp cốt liệu (đá vôi và cát) với vật liệu liên kết như xi măng.

Vật liệu bê tông khá bền nhưng theo thời gian có thể bị nứt, các thanh cốt thép có thể bị ăn mòn trong điều kiện ẩm ướt và có thể bị hư hại do nhiệt độ khắc nghiệt, hóa chất và thời tiết.

Để chống lại tác động tiêu cực này, một số công ty đang khai thác các vi khuẩn không gây hại và ưa nhiệt như vi khuẩn Sporosarcina pasteurii, Bacillus pseudofirmus (vi khuẩn có trong các hồ gần núi lửa, chịu được nhiệt độ trên 200 ℃) để tạo ra bê tông tự phục hồi một cách hiệu quả.

bê tông tự phục hồi | chongthamhaiphong.com

Nhà vi sinh vật học Hendrik Jonkers của Đại học Delft đã quyết định thử nghiệm thêm những vi khuẩn này vào hỗn hợp bê tông tiêu chuẩn để làm cho nó bền vững hơn.

Năm 2015, tại Hà Lan, Đcông ty Green Basilisk được thành lập và sản phẩm này ra được đưa ra thị trường với tên gọi là Basilisk.

Basilisk là một chất bổ sung có chứa bào tử vi khuẩn cho bê tông bình thường. Khi chúng tiếp xúc với nước, vi khuẩn bắt đầu phát triển và tạo ra đá vôi, giúp ổn định cấu trúc, chống nứt và chống thấm nước.

“Chúng tôi chỉ cần thêm 5 kg Basilisk vào hỗn hợp bê tông để có thể tiết kiệm tới 30 kg nhiên liệu cho mỗi mét khối”, Marc Brants, Giám đốc tiếp thị của Green Basilisk cho biết.

vật liệu sinh học | chongthamhaiphong.com

Gạch bê tông có lượng khí thải carbon thấp của Biomason

Một công ty khác về phát triển bê tông sinh học có trụ sở tại Mỹ là Biomason đã sử dụng vi sinh tương tự như Green Basilisk nhưng với một quy trình khác.

Công ty này trộn một dung dịch có chứa urê, clorua canxi và vi khuẩn với tổng hợp chất thải để tạo thành các viên gạch đúc. Sau đó chúng được xử lý ở nhiệt độ môi trường nhằm loại bỏ nhu cầu về nhiệt độ cao và nhiên liệu hóa thạch trong quá trình sản xuất.

“Tôi thành lập công ty sau khi hình thành ý tưởng viên gạch bê tông lấy cảm hứng từ cách các rạn san hô và xi măng tự nhiên được hình thành”, Ginger Krieg Dosier, người sáng lập kiêm CEO của Biomason nói.

Wil Srubar, Phó giáo sư chuyên về kiến ​​trúc và vật liệu mới tại Đại học Colorado Boulder kiêm giám đốc vật liệu của Công ty xây dựng Katerra có trụ sở tại Mỹ, cùng với nhóm nghiên cứu của mình đang cải thiện tính bền vững và độ bền của bê tông bằng cách sử dụng vi sinh.

Để đạt được điều này, họ nhúng vi khuẩn lam Synechococcus quang hợp (một sinh vật đơn bào được tìm thấy rộng rãi trong môi trường biển) vào khuôn bằng hydrogel và giàn giáo bằng cát để hấp thụ CO2 và ánh sáng để lấp đầy khuôn có cấu trúc giống như bê tông.

giống như bê tông | chongthamhaiphong.com

Khi gạch khô đi, vi khuẩn chuyển sang chế độ ứ đọng nhưng có thể hoạt động trở lại khi tiếp xúc với hơi ấm và độ ẩm. Về mặt lý thuyết, có thể cắt đôi một viên gạch và nhúng mỗi nửa vào dung dịch vật liệu sinh học thô để tạo thành hai viên gạch mới.

“Vật liệu của chúng tôi có thể được sử dụng như một khối xây dựng cho nhiều ứng dụng, bao gồm vữa cô lập carbon, bê tông nhẹ trong các tòa nhà, bề mặt hoạt tính sinh học trong các nơi trú ẩn cứu trợ thảm họa hoặc đường đi”, Srubar cho biết.

Tấm cách nhiệt bằng sợi nấm

Một vật liệu xây dựng khác là sợi nấm - một phần của cấu trúc rễ của nấm. Đây là trọng tâm phát triển của Biohm, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Anh chuyên phát triển các vật liệu bền vững và có thể phân hủy sinh học cho ngành xây dựng.

Sản phẩm chủ đạo của công ty là tấm cách nhiệt dựa trên sợi nấm, hiện đang được chứng nhận. Một ưu điểm chính của sợi nấm là được trồng trên các sản phẩm nông nghiệp phế thải có thể phân hủy sinh học và chứa kitin - chất chống cháy tự nhiên.

“Công nghệ của chúng tôi tập trung vào việc tận dụng các sản phẩm phế thải từ các ngành nông nghiệp hoặc ngành xây dựng, đồng thời cố gắng tái tạo những vật liệu này và biến chúng trở nên hữu ích”, Aaron Jones, Giám đốc phát triển của Biohm cho biết.

tấm cách nhiệt sợi nấm | chongthamhaiphong.com

Tấm cách nhiệt sợi nấm của Biohm

Một công ty khác tạo ra vật liệu sinh học từ sợi nấm là Ecovative Design có trụ sở tại Mỹ, trước đó đã phát triển bọt cách nhiệt cho ngành công nghiệp xây dựng, nhưng đã rời khỏi lĩnh vực này vì những lý do không được tiết lộ.

Điều này có thể liên quan đến việc thiếu sự chấp nhận từ ngành công nghiệp mà Biohm cũng đang phải đối phó. “Trong quá trình xây dựng, vượt qua những thành kiến ​​và quan niệm đã tồn tại về tấm cách nhiệt có thể được xem là một thách thức. Mọi người đặt rất nhiều câu hỏi như nó sẽ phát triển trong các bức tường như thế nào", Jones nói.

Ngoài ra, Biohm cũng đang nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, bao gồm sản xuất ván dăm hoặc ván sợi từ chất thải thực phẩm như vỏ cam quýt, vỏ cà phê, vỏ ca cao.

Tòa nhà sinh học của tương lai

Có một số thách thức cần phải vượt qua trước khi các công ty có thể bán vật liệu sinh học cho ngành xây dựng.

Thứ nhất là khi phát triển sản phẩm mới, các nhà nghiên cứu phải mất khá nhiều thời gian và nỗ lực để được cấp chứng nhận tuân thủ các quy định về an toàn, loại giấy được yêu cầu ở hầu hết các quốc gia.

Brants cho biết: “Phải mất khoảng 3-4 năm để các sản phẩm của chúng tôi được chứng nhận. Đối với các dự án lớn, các nhà thầu không muốn tham gia vào việc sử dụng vật liệu mới khi họ phải chịu trách nhiệm. Vì vậy đây là bước đầu tiên rất quan trọng. Bây giờ chúng tôi đã chứng nhận sản phẩm của mình và nhận thấy được sự tăng trưởng trong các phân khúc thị trường."

Thứ hai là mở rộng quy mô. Việc chế tạo các vật liệu mới ở quy mô nhỏ dễ dàng hơn nhiều nhưng để sản xuất ở một quy mô lớn hơn là một thách thức.

Thứ ba là việc khiến cho người tiêu dùng chấp nhận vật liệu sinh học mới.

Thứ tư là giá cả vì ngành xây dựng bị chi phí thúc đẩy mạnh mẽ. Nếu vật liệu mới đắt hơn so với vật liệu đã có sẵn thì khó có thể mua được.

Bất chấp những thách thức này, sự nóng lên toàn cầu và ô nhiễm đã khiến nhiều người nhận ra tầm quan trọng của việc làm cho các ngành công nghiệp xây dựng trở nên xanh và bền vững hơn.

“Có một nhận thức rằng nếu chúng ta không hướng tới một doanh nghiệp bền vững và một nền kinh tế tuần hoàn trong vòng 10 đến 20 năm tới, thì sẽ tạo ra nhiều chất thải hơn và các bãi rác sẽ được lấp đầy ngày càng nhanh hơn. Đây là một vấn đề. Các phương pháp và công nghệ như trên sẽ giải quyết được nó.” Jones nói.

Thảo Uyên (Labiotech)

Tin liên quan

Hải Phòng: Tìm giải pháp chống ngập lụt sau mưa Hải Phòng: Tìm giải pháp chống ngập lụt sau mưa
Sau trận mưa lịch sử ngày 26/8 vừa qua, đô thị Hải Phòng chìm trong biển nước, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: 'Thành phố...

Xu hướng vật liệu làm thay đổi ngành xây dựng hiện đại Xu hướng vật liệu làm thay đổi ngành xây dựng hiện đại
Vật liệu mới trong ngành xây dựng hiện đại góp phần tạo ra những ngôi nhà xanh, bền vững với chi phí rẻ hơn cho người dân. Dưới đây là một số vật liệu...

Làm gì khi tường bị thấm nước? Làm gì khi tường bị thấm nước?
Vào mùa mưa, hiện tượng thấm nước trong nhà phố, chung cư hay thậm chí cả những khu nhà ở cao cấp đang là vấn đề được quan tâm khá nhiều. Nhà mới xây được...

Giải pháp chống thấm cho nhà khi mùa mưa đến Giải pháp chống thấm cho nhà khi mùa mưa đến
Thấm, dột là những vấn đề được dân thi công xây dựng ví như “căn bệnh ung thư” vô cùng khó chữa đối với ngôi nhà của bạn, căn bệnh này càng đặc biệt...

Cách chống thấm cho các kiểu mái nhà Cách chống thấm cho các kiểu mái nhà
Khi mái nhà bị thấm dột không những ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà mà còn có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình.

7 mẫu gạch lát sân thượng đẹp hiện nay 7 mẫu gạch lát sân thượng đẹp hiện nay
Sân thượng hiện nay được nhiều gia đình đầu tư để trở thành nơi thư giản nghỉ ngơi. Bạn nên biết loại gạch nào chống nóng, chống thấm tốt cho sân thượng...

Tiết kiệm chi phí xây nhà với những vật liệu rẻ, bền, đẹp Tiết kiệm chi phí xây nhà với những vật liệu rẻ, bền, đẹp
Đây là vật liệu khá rẻ tiền và rất thông dụng trong xây dựng, đặc biệt ván gỗ tái chế mang đến vẻ đẹp thời thượng và thân thiện với môi trường cho...

4 loại vật liệu lát sàn đang được ưa chuộng hiện nay 4 loại vật liệu lát sàn đang được ưa chuộng hiện nay
Hiện nay, có 4 loại vật liệu lát sàn đang được ưa chuộng là: Gạch ceramic, sàn gỗ, sàn gỗ nhựa và thảm trải sàn. Mỗi loại có một đặc điểm riêng. Để...

Những nguyên nhân khiến rạn nứt màng sơn Những nguyên nhân khiến rạn nứt màng sơn
Bề mặt tường là yếu tố thẩm mỹ quan trọng đầu tiên của một ngôi nhà. Nếu lớp sơn trên bề mặt tường gặp những sự cố không mong muốn như bị rạn nứt...

Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng: Cần lựa chọn đúng sản phẩm Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng: Cần lựa chọn đúng sản phẩm
Sử dụng kính TKNL giúp tiết kiệm đến 50% chi phí năng lượng cho hệ thống điều hòa không khí của các tòa nhà

Share: Bình luận:

Chống thấm nhà chung cư bao gồm những hạng mục gì? Chống thấm nhà chung cư bao gồm những hạng mục gì?
Mức độ đô thị hóa ở nước ta ngày càng cao. Kéo theo nhiều tòa chung cư mọc lên như nấm. Đặc biệt là các chung cư giá rẻ, chất lượng công trình không ổn...
Thi công xử lý công trình hầm giao thông Thi công xử lý công trình hầm giao thông
Khi tốc độ đô thị hóa ngày càng cao thì không gian ngầm nói chung và Tầng hầm nói riêng là giải pháp được lựa chọn nhằm đáp ứng nhu cầu đó. Việc để khai...
Lắp đặt cửa chống ngập Lắp đặt cửa chống ngập
Việc lắp đặt các cửa chống ngập để ngăn nước tràn vào nhà ngày càng trở nên phổ biến ở nước ta vì chi phí thấp, tính thẩm mỹ cũng như tiện dụng cao...
Chống thấm sàn mái bị nứt ngấm Chống thấm sàn mái bị nứt ngấm
Chống thấm Hải Phòng là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xử lý chống thấm đã được khẳng định qua rất nhiều công trình lớn nhỏ tại Hải Phòng, được...
Chống thấm chân tường Cát Hải Chống thấm chân tường Cát Hải
Chống thấm Hải Phòng là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xử lý chống thấm đã được khẳng định qua rất nhiều công trình lớn nhỏ tại Hải Phòng, được...
Thi công chống thấm Sàn mái Thẩm mỹ Viện Ngọc Dung Thi công chống thấm Sàn mái Thẩm mỹ Viện Ngọc Dung
Chống thấm Hải Phòng là đơn vị cung cấp dịch vụ thi công xử lý chống thấm đã được khẳng định qua rất nhiều công trình lớn nhỏ tại Hải Phòng, được...
Hải Phòng: Tìm giải pháp chống ngập lụt sau mưa Hải Phòng: Tìm giải pháp chống ngập lụt sau mưa
Sau trận mưa lịch sử ngày 26/8 vừa qua, đô thị Hải Phòng chìm trong biển nước, ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết: 'Thành phố...
Vật liệu sinh học giúp ngành xây dựng bền vững hơn Vật liệu sinh học giúp ngành xây dựng bền vững hơn
Việc nâng cao kiến thức về kỹ thuật vi sinh và sinh học tổng hợp đang cho phép các vật liệu sinh học tham gia vào thị trường vật liệu xây dựng như bê tông tự...
Xu hướng vật liệu làm thay đổi ngành xây dựng hiện đại Xu hướng vật liệu làm thay đổi ngành xây dựng hiện đại
Vật liệu mới trong ngành xây dựng hiện đại góp phần tạo ra những ngôi nhà xanh, bền vững với chi phí rẻ hơn cho người dân. Dưới đây là một số vật liệu...
Vật liệu chống thấm tạo màng trong suốt Vật liệu chống thấm tạo màng trong suốt
Polyaspartic Greenseal" là một lớp phủ cao cấp, gồm 2 thành phần có ham hàm lượng chất rắn cao, dựa trên công nghệ polyaspartic, bắt nguồn từ một phản ứng 2 thành...
Vật liệu chống thấm COLD POLYUREA AP Vật liệu chống thấm COLD POLYUREA AP
Lớp phủ tính năng cao Polyurea Aliphatic siêu bền, chuyên dùng chống thấm bảo vệ chống UV, chống mài mài mòn, kháng hóa chất cho các cấu trúc ngoài...
VẬT LIỆU PHUN TẠO LỚP XỐP CÁCH ÂM - CÁCH NHIỆT PU FOAM QF6035-E SPRAY FOAM - EUROPE VẬT LIỆU PHUN TẠO LỚP XỐP CÁCH ÂM - CÁCH NHIỆT PU FOAM QF6035-E SPRAY FOAM - EUROPE
PU FOAM QF6035-E là chất bọt polyurethane phun hai thành phần (SPF) để cách nhiệt trong các công trình dân dụng và công nghiệp.
Nomura
VINHOME
TIỀN PHONG
HẠ LONG BAY
HẠ LONG PARK
CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG
& CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG
 
Địa chỉ: Số 392 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận.Ngô Quyền, TP.Hải Phòng
Tel : 0225.3870556 
Hotline: 093.6622799 Mr Toàn
CHI NHÁNH QUẢNG NINH
Địa chỉ: Kios C350 cạnh Quảng Trường Mặt Trời Hạ Long, P.Bãi Cháy , TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Tel:093.6622799 Mr Toàn
CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 1465/44/2A Lê Văn Lương, Ấp 2, Xã Nhơn Đức, Huyện Nhà Bè, TP. Hồ Chí Minh
Tel: 090.824.3871 Mr Trung
Kết nối với chúng tôi
Bản quyền thuộc về CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG & CHỐNG THẤM HẢI PHÒNG - Thiết kế bởi: Hpsoft.vn

chèn link bộ công thương vào đây

0936622799